fbpx

แนะรัฐลดขั้นตอนรับเข้าระบบรักษา

กรุงเทพฯ 20 ก.ค.-“ณัฐนันท์” ซัดรัฐบาลไม่ใช้ผล “Rapid Antigen Test” ยืนยันติดเชื้อโควิด ต้องไปตรวจ RT-PCR ซ้ำ ถึงเข้าระบบรักษา บางรายตายเพราะหาที่ตรวจซ้ำไม่ได้ ชี้คนรอความตาย แนะลดขั้นตอน ให้แก้ปัญหาทันท่วงที


นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมาย พรรคกล้า กล่าวถึงการทำงานช่วยหาเตียงให้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า มีหลายคนตรวจ Rapid Antigen Test เป็นโควิด แต่เข้าระบบหาเตียงไม่ได้ เพราะรัฐบาลไม่ยอมรับ หลายรายป่วยหนักถึงขั้นให้ออกซิเจน จะไปตรวจ RT-PCR ก็ไปไม่ไหว บางคนเป็นตั้งครรภ์ อาการหนัก บางบ้านเป็นทั้งบ้าน พอตรวจ Rapid Antigen Test ก็เข้าสู่ระบบหาเตียงได้เพียงบางคน ทั้งที่มีอาการทุกคน เมื่อคืนมีผู้ป่วยอายุ 80 กว่าปี รอตรวจ PCR จนน็อคเข้าไอซียู เป็นตายเท่ากันไปแล้ว บางราย้สียชีวิตเพราะหาที่ตรวจ PCR ไม่ได้

“เรื่องนี้เราไม่โทษเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และเราเข้าใจความอึดอัดด้วยซ้ำ แต่นโยบายของรัฐบาล หรือนโยบายของกระทรวงที่ยึดติดระเบียบเคร่งครัด ไม่ยืดหยุ่น ไม่ตอบสนองต่อสถานการณ์ ระบบราชการล้าหลัง กำลังฆ่าคนอย่างช้าๆ และเลือดเย็นที่สุด เฉพาะที่อยู่ในมือทีมงานพรรคกล้า คลองสามวา ผมคิดว่าจะมีอย่างน้อย 3 คน ที่กำลังจะเสียชีวิต จากระบบนี้” นายณัฐนันท์ กล่าว


นายณัฐนันท์ กล่าวว่า ถ้าจะอ้างว่าผลตรวจ Rapid Antigen Test ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการอาศัยการสอบสวนโรคควบคู่ เช่น เคสที่เป็นทั้งบ้าน มีผล PCR บางคน บางคนเป็น Rapid Antigen Test และอาการทุกคนก็ใช่ ก็ชัดอยู่แล้ว จะบังคับให้ตรวจ PCR ซ้ำทำไม หรือถ้าจะบังคับให้คนต้องตรวจ PCR ก็ต้องมีที่ตรวจให้เพียงพอ สะดวก รวดเร็ว

“ถ้าจัดให้ไม่ได้ก็ต้องหันมายอมรับ Rapid Antigen Test ซึ่งพรรคกล้าเรียกร้องให้รัฐบาลอนุมัติให้ใช้ และให้ยอมรับผลตรวจเข้าสู่ระบบหาเตียงมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง และรัฐไม่มีทีท่าจะตอบสนอง ต้องรอคนตายอีกเท่าไหร่ถึงจะคิดได้” นายณัฐนันท์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส