fbpx

ฝ่ายค้าน โวย แฉ ถอนแต่งบซื้อเรือดำน้ำ แต่คงออฟชั่นเสริมเพียบ

รัฐสภา 19 ก.ค. – ฝ่ายค้าน โวย ถูกขวางชำแหละงบกองทัพ แฉ ถอนแต่งบซื้อเรือดำน้ำ แต่คงออฟชั่นเสริมไว้เพียบ พร้อมโผล่งบซื้อโดรนสำรวจชายฝั่งอีก 4.5 พันล้านบาท


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการฯ งบประมาณ 2565 แถลงว่าในการประชุมกรรมาธิการงบประมาณฯ มีความพยายามขัดขวางการทำหน้าที่ตรวจสอบงบประมาณของฝ่ายค้านตลอดเวลา โดยนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองประธานคณะกรรมาธิการในฐานะประธานในที่ประชุมไม่ยอมให้เปิดเผยเอกสารของกองทัพเรือที่ฝ่ายค้านพยายามซักถาม เนื่องจากมีข้อมูลว่า เรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการของเรือดำน้ำมูลค่ารวม6,200ล้านบาท ไม่มีอาวุธ แต่มีความพยายามบ่ายเบี่ยงว่า เป็นข้อมูลลับ และยังเสนอให้เป็นการประชุมลับด้วย แต่พวกตนไม่ยอม ยืนยันว่า หากเป็นการประชุมลับ ผู้บัญชาการเหล่าทัพต้องมาชี้แจงด้วยตัวเอง ต้องไม่ผ่านระบบซูม และนอกจากนี้ ยังพบว่ากองทัพเรือตั้งงบประมาณในการซื้อโดรนสำรวจชายฝั่งเป็นระบบป้องกัน 4,500 ล้านบาท และงบประมาณสร้างศูนย์วิทยุสื่อสารเรือดำน้ำอีก 300 ล้านบาท ซึ่งสงสัยว่ามีความจำเป็นอะไรในภาวะที่ประชาชนอดอยาก มีคนเสียชีวิตจากสถานการณ์ covid-19 จำนวนมาก ตนได้เสนอให้ตัดทิ้งให้หมด และเสนอญัตติ ขอให้ลงมติในห้องกมธ.ใหญ่ได้เลย ไม่จำเป็นต้องผ่านไปห้องอนุกรรมาธิการฯ ไปพิจารณาอีก และหากไม่ผ่านตนก็จะสงวนคำแปรญัตติมาพูดต่อในสภาฟ้องประชาชน

“เขาขอเลื่อน ไม่ได้ขอยกเลิก ปีหน้าเขาจะตั้งกลับเข้ามาอีก แต่ในกรรมาธิการของพรรคเพื่อไทย ขอให้ยกเลิก ไม่ต้องตั้งกลับเข้ามาอีก คุณต้องดูลำแรกก่อนสิว่า ซื้อมาใช้ได้ไหม มันจะมีข้อสงสัยเรื่องคุณภาพเหมือนวัคซีนชิโนแวคอีกไหม” นายยุทธพงศ์ กล่าว


ส่วนที่กองทัพเรือเตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีกับนายยุทธพงศ์นั้น นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พร้อมต่อสู้คดี เพราะพูดความจริง และยอมแลกด้วยชีวิต

ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ในที่ประชุมผู้บัญชาการทหารเรือได้ขอถอนงบจัดซื้อเรือดำน้ำออก 2 ลำออกไป แต่ยังมีงบอาคารท่าเรือ โรงซ่อม และองค์ประกอบอื่นอีกเป็นหลักพันล้านบาท ก็ควรที่จะถอนออกไปด้วยและเป็นที่สังเกตว่า มีความพยายามที่จะพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหมอย่างรวบรัด เป็นการพิจารณาพร้อมกันทีเดียวในภาพรวมรวดเดียว 8 หน่วยงานของกระทรวงกลาโหม ขณะที่งบประมาณของกระทรวงอื่นนั้น แยกทีละหน่วยงาน แล้วให้กรรมธิการแสดงความเห็นได้คนละ 7-8 นาที ในขณะที่ในส่วนของกระทรวงอื่นๆเป็นการพิจารณาทีละหน่วยงานของกระทรวงนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณของกองทัพเรือในวันนี้ (19 ก.ค.) เป็นที่สังเกตว่า กองทัพเรือได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสังเกตการณ์และบันทึก เสียงการอภิปรายของฝ่ายค้าน โดยเฉพาะนายยุทธพงศ์ไว้ทั้งหมด คาดว่า จะนำมาประกอบหลักฐานในการดำเนินคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้