fbpx

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ช่วยผู้ประกอบการศูนย์ราชการฯ

ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ 19 ก.ค.- ผู้ตรวจการแผ่นดิน ช่วยผู้ประกอบการศูนย์ราชการฯ สั่งอาหารส่งมอบพร้อมอุปกรณ์ต้านภัยโควิด-19 ให้บุคคลากรการแพทย์ 4 จุดหน่วยคัดกรอง


นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยนายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และผู้บริหารสำนักงานได้จัดกิจกรรม “ถึงห่างแต่ยังห่วง ครั้งที่ 4 ส่งความห่วงใยต้านภัยโควิด – 19 : ช่วยหมอฝ่าวิกฤต ช่วยชีวิตผู้ประกอบการ” ส่งความห่วงใยพร้อมรับมือสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ด้วยการส่งมอบอาหารปรุงสุก หน้ากากอนามัยแบบผ้า สเปรย์แอลกอฮอล์ พร้อมชุดป้องกันเชื้อโรค (PPE) เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ฝ่าวิกฤตในสถานการณ์โควิด-19 และแจกจ่ายแก่ประชาชนทั่วไปที่เข้ารับการตรวจคัดกรองโควิด -19 ใน 4 จุดตรวจคัดกรองโควิด -19 เขต กทม.และจังหวัดปทุมธานี โดยมี นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ รับมอบ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ผู้ตรวจการแผ่นดินเล็งเห็นความสำคัญในการเป็นอีกหนึ่งกำลังช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมกับบรรเทาทุกข์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร จึงจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยได้อุดหนุนผู้ประกอบการร้านอาหารภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ จัดทำอาหารปรุงสุกกว่า 1,500 ชุด พร้อมจัดหน้ากากอนามัยแบบผ้าและสเปรย์แอลกอฮอล์ อีก 1,500 ชุด และชุด PPE จำนวน 220 ชุด เพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนผู้เข้ารับบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่ 4 จุดคัดกรอง


โดยแบ่งแจกจ่ายจุดที่ 1 วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ลานจอดรถ ชั้น 1 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ จุดที่ 2 วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 สถาบันธัญญารักษ์ จุดที่ 3 วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 สนามราชมังคลากีฬาสถาน (หัวหมาก) จุดที่ 4 วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 สนามกีฬาธูปะเตมีย์ กองทัพอากาศ ซึ่งในภาวะวิกฤตการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ดำเนินโครงการ “ถึงห่างแต่ยังห่วง” อย่างต่อเนื่องถึง 3 ครั้ง ด้วยการจัดทำหน้ากากป้องกันละอองเชื้อโรค (Face Shield) จำนวน 2,020 ชิ้น มอบให้กรมอนามัยเพื่อส่งต่อบุคลากรทางการแพทย์ ส่งหน้ากากอนามัยแบบผ้าและเสปรย์แอลกอฮอล์ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมกว่า 17,000 ชุด ให้กับผู้ที่เคยยื่นเรื่องร้องเรียนมายังสำนักงาน และกลุ่มผู้ประกอบการในตลาดในสังกัดกรุงเทพมหานครกว่า 13 แห่ง และในครั้งนี้ ได้มุ่งช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าในจุดให้บริการคัดกรองโควิด-19 ที่ได้เสียสละปฏิบัติหน้าที่อย่างเข็มแข็งเพื่อประชาชน และหวังอุดหนุนผู้ประกอบการร้านอาหารในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติที่ประสบกับความยากลำบากในขณะนี้ ตลอดจนบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที