fbpx

“วัชระ เพชรทอง” ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ “สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์”

ป.ป.ช. 19 ก.ค.- “วัชระ เพชรทอง” ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ “สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์” กกต. ใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อประโยชน์ส่วนตัว-ฝ่าฝืนจริยธรรม หลังหอบหลักฐาน ร่วมงานบุญ-เชงเม้ง และเลี้ยงฉลองวันเกิด


นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินการสอบสวนนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีพฤติกรรมกระทำผิดกฏหมายและฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง เนื่องจากใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อประโยชน์ส่วนตนและนำรถยนต์ทางราชการไปงานเชงเม้งและอื่นๆ ทั้งนี้ นายวัชระ เผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการ กกต. พบพฤติกรรมหลายอย่าง ประกอบด้วย การเบิกจ่ายค่าเบี้ยประชุมกรรมการ ซ้ำซ้อนกับการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงในวันเดินทาง เป็นกรณีที่ผู้เบิกจ่าย อ้างว่าเข้าร่วมประชุม กกต. ในช่วงเช้าและเดินทางในช่วงบ่ายหลายรายการ นับตั้งแต่เริ่มดำรงตำแหน่ง โดยได้รับเบี้ยประชุมและเบี้ยเลี้ยงภายในวันเดียวกัน ซึ่งขัดต่อระเบียบและจริยธรรม มีการเบิกจ่ายรายการเดินทางไม่สมเหตุสมผล ซึ่งนายสันทัดมีการเดินทางทุกอาทิตย์ตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งรวมทั้งวันหยุดราชการโดยมีการขออนุมัติเบิกจ่ายตลอดทุกครั้งที่เดินทาง เมื่อเทียบกับ กกต.คนอื่นๆ แล้วไม่ได้มีการเดินทางบ่อยครั้งและไม่ได้เบิกจ่ายงบประมาณมากถึงขนาดนี้ โดยมีการเดินทางครบ 77 จังหวัดตั้งแต่ปีแรกที่ดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้มีเอกสารการเบิกจ่ายชัดเจน

นายวัชระ ยังเผยว่า มีการเบียดบังเวลาราชการไปตีกอล์ฟที่เขาใหญ่เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 โดยใช้รถรับรองของ กกต. ทั้งที่เป็นภารกิจส่วนตัว และในการเดินทางยังเบิกค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าตอบแทนอื่นๆ และนำพนักงานส่วนกลางไปรับใช้ด้วย นอกจากนี้ ยังนำรถรับรองไปใช้ส่วนตัวในการทำบุญกับครอบครัว ที่วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2563 และร่วมพิธีสวดนพเคราะห์ วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 โดยทั้ง 2 งานมีภาพถ่ายปรากฎหลักฐานชัดเจน รวมทั้งการ เป็นประธานงานทอดผ้าป่าวัดโคกมะตูม เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ขออนุมัติเดินทางไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนครสวรรค์เพื่อตรวจหน่วยเลือกตั้งเพียงหน่วยเดียว


นายวัชระ ยังกล่าวว่าในวันที่ 3 เมษายน 2564 นายสันทัด เดินทางไปประกอบพิธีงานเชงเม้ง โดยใช้รถตู้รถรับรอง รวมจะมีพนักงาน กกต. เดินทางไปร่วม ทั้งนี้การเดินทางไปราชการในวันทำการและวันหยุด เป็นเหตุให้ผู้บริหารและพนักงานไม่ได้พักผ่อนต้องคอยดูแลหากไม่ได้รับการดูแลที่ดีก็จะมีผลต่อความก้าวหน้า โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ว่า กกต. จังหวัดจะเตรียมการต้อนรับพาไปวัดที่ท่องเที่ยว โดยไม่ได้สนใจในภารกิจ

นอกจากนี้ยังทำผิดกฏหมายเรื่องการดื่มสุราในสถานที่ปฏิบัติงานราชการ คือที่สำนักงาน กกต. โดยได้มีการจัดเลี้ยงฉลองวันเกิดภายในสำนักงาน ถือเป็นการมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าขัดต่อข้อ 7 ของมาตรฐานจริยธรรม และข้อ 8 แสวงหาประโยชน์อันมิชอบเพื่อตนเอง ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนที่ถือว่ามีลักษณะร้ายแรงตามข้อ 27 จึงเห็นว่าอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ที่จะตรวจสอบ และขอให้กันพนักงาน กกต.ที่ร้องเรียนเป็นพยานด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้