fbpx

แนะรัฐเร่งทำ 12 เรื่องทั้งวัคซีนและเยียวยา

แนะรัฐเร่งทำ 12 เรื่องทั้งวัคซีนและเยียวยา

กทม. 19 ก.ค. – พิชัย แนะรัฐ 12 เรื่องต้องเร่งทำทั้ง วัคซีน เยียวยาเงินสดเดือนละ 5,000 บาท เศรษฐกิจปากท้อง  ตรวจสอบทุจริตวัคซีน


นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ขยายตัวมากขึ้น และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องขยายการล็อกดาวน์ แต่ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนจะยิ่งหนักขึ้น การขยายการล็อกดาวน์เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะถ้ายังไม่สามารถคัดแยกผู้ติดเชื้อออกมาได้ และ ยังไม่มีวัคซีนที่มีคุณภาพมากระจายฉีดโดยเร็ว การหยุดยั้งการระบาดจะเป็นไปไม่ได้เลย และจะยิ่งระบาดหนักมากขึ้น และต้องขยายการล็อกดาวน์ต่อไปอีก เศรษฐกิจปากท้องก็จะยิ่งทรุดหนักลงอีก

นายพิชัย ยังกล่าวว่าปัญหาการจัดการวัคซีนกลายเป็นหนังชีวิตมีปัญหาเบื้องลึกเบื้องหลัง ทำให้สงสัยถึงการทุจริตคอรัปชั่น  และล่าสุดการที่ต้องสั่งให้ฉีดผสมระหว่าง วัคซีนซิโนแวคและวัคซีนแอสตราเซเนกา ก็เท่ากับยอมรับเองเลยว่าซิโนแวค ด้อยคุณภาพใช่หรือไม่ นับเป็นการแก้ปัญหาความผิดพลาดของรัฐบาลที่สั่งซิโนแวคมามากเกินไปแต่ด้อยคุณภาพ คำถามคือแม้กระทั่งขณะนี้ทำไมไม่สั่งวัคซีน mRNA เช่น ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา จำนวน มากๆ 60-100 ล้านโดส อย่างจริงจัง และให้เข้ามาเร็วๆเพื่อแก้ปัญหาและสร้างความมั่นใจ อีกทั้งการที่จะต้องสั่งจองวัคซีนคุณภาพเช่น Novavax ก็น่าจะต้องทำตั้งแต่ตอนนี้แล้ว ถ้ายังกระจายการฉีดวัคซีนคุณภาพไม่ได้ การระบาดก็ยังจะไม่จบ


นายพิชัย กล่าวอีกว่า ปัญหาเศรษฐกิจยิ่งซ้ำหนัก ธนาคารโลกได้ลดการคาดการณ์เศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้และปีหน้าแล้ว สื่อหลักของญี่ปุ่นจัดลำดับประเทศไทยว่าจะเป็นประเทศที่ฟื้นตัวจากโควิดในอันดับที่ 118 จาก 120 กว่าประเทศ หรือเรียกว่าฟื้นตัวเป็นอันดับท้ายๆ และล่าสุด อียู ประกาศว่าไทยไม่ได้เป็นประเทศที่ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิดแล้วในการเดินทางมา ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะถาโถมทำให้เศรษฐกิจไทยที่ทรุดหนักอยู่แล้วจะยิ่งทรุดหนักลงอีก การเปิดประเทศใน 120 วันคงเป็นไปไม่ได้ และเมื่อประชาชนทนกันไม่ไหว จึงต้องออกมาประท้วงขับไล่ กลับต้องเจอทั้งน้ำฉีดและใช้แก๊สน้ำตา ยิ่งสร้างความโกรธแค้นเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงเห็นได้ว่าสถานการณ์ปัจจุบันทำให้พลเอกประยุทธ์ไปไม่เป็น เดินต่อไม่ได้

นายพิชัย ยังขอเสนอ 12 เรื่องทำได้ทันที ดังนี้1. ติดต่อจัดหาวัคซีน mRNA ให้เข้ามามากที่สุดและเร็วที่สุด2. กระจายการฉีดวัคซีนตามบ้านแบบสหรัฐฯทำ 3. เร่งสั่งจองวัคซีน Novavax ล่วงหน้าในปริมาณที่เพียงพอ4. กำหนดการการกระจายฉีดวัคซีนคุณภาพให้กับประชาชนได้ครบแล้ว จึงกำหนดวันเปิดประเทศที่แน่นอน5. เปิดโรงพยาบาลสนามในค่ายทหาร เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่จะมีจำนวนมากขึ้น 6. สอบสวนหาผู้ทุจริตในการจัดซื้อวัคซีน 7. ต้องเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง เดือนละ 5,000 บาท จนกว่าจะคุมไวรัสได้ 8. เยียวยาภาคธุรกิจ หยุดเงินต้น หยุดดอกเบี้ยจนกว่าสภาวะการระบาดจะสิ้นสุด รวมถึงการพิจารณาลดหนี้ ลดดอกเบี้ย 9. เร่งสนับสนุนธุรกิจส่งออก 10. ตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นทั้งหมดของทุกกระทรวง เพื่อนำมาช่วยเหลือประชาชนก่อน และทุ่มเงินแก้ไขเรื่องโควิด โดยเฉพาะการตัดงบทหาร งบซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ 11. เร่งแก้รัฐธรรมนูญ12. หยุดทำร้ายประชาชนที่ออกมาชุมนุมเพื่อประท้วงความล้มเหลวของพลเอกประยุทธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส