fbpx

ศบค. เตรียมประเมิน 7 วันหลังออกมาตรการเข้ม

กรุงเทพฯ 18 ก.ค.- ผอ.ศปก.ศบค. เตรียมประเมิน7 วันหลังออกมาตรการเข้มฉบับล่าสุดมีผล 20 ก.ค.- 2 ส.ค.64 ยืนยันยังไม่ปิดตลาดสด –ซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะยังมีความจำเป็นต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน  


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) เชิญผู้บริหารสื่อเข้าหารือและรับฟังความคิดเห็นการเสนอข่าวในช่วงวิกฤตโควิดระบาด ถึงข้อกำหนดมาตรการป้องกันโควิด-19 ฉบับล่าสุด มีผลตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม  โดยผู้ที่เข้าร่วมประชุมต้องผ่านการตรวจเชื้อโควิดก่อนทุกคน       

พล.อ.ณัฐพล เผยว่า ศปก.ศบค. ตั้งใจว่าจะประกาศใช้ประมาณ 30 วัน แต่เป็น 14 วันก่อนและจะประเมินผลย่อยช่วง 7 วัน เมื่อครบ 14 วันจะประเมินเป็นทางการอีกครั้ง   หาก 7 วันรอบแรกยังมีการติดเชื้อเพิ่ม อาจจะต้องมีการปรับมาตรการหลายอย่างเพิ่มทั้งส่วนจังหวัด กิจกรรมกิจการ ซึ่งมีหลายวิธีแต่ต้องฟังความเห็นด้านการแพทย์ ด้านสาธารณสุขเป็นหลัก จากนั้นทุกฝ่ายจะร่วมการพิจารณาว่าเมื่อได้มีมาตรการประกาศออกไปแล้วทำได้จริงหรือไม่ อะไรที่ประกาศแล้วทำไม่ได้จริงก็จะใช้มาตรการอื่น เช่น การกำกับใกล้ชิดมาใช้แทน


ยืนยันที่ประชุมยังคงการเปิดตลาดสด – ซูเปอร์มาร์เก็ตไว้ เนื่องจากยังมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชน แม้ว่าหลายฝ่าย เช่น คณะแพทย์จะห่วงใยเรื่องการเว้นระยะห่าง แต่กำชับพื้นที่ให้เพิ่มมาตรการกำชับดูแลที่เข้มงวดขึ้น ส่วนกระแสข่าวว่าจะเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตลักษณะวันเว้นวันนั้นไม่เป็นความจริง เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดความแออัดของประชาชนได้ การเปิดกระจายไป เพื่อให้เกิดการเฉลี่ยของประชาชนในการจับจ่ายใช้สอย และสามารถเว้นระยะห่างได้   

ขณะที่จังหวัดอื่นที่ไม่ใช่จังหวัด 13 จังหวัด ในพื้นที่สีแดงเข้ม แต่เป็นจังหวัดที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดอย่างจังหวัดพื้นที่สีแดง พื้นที่สีส้ม ยังสามารถรับประทาน

อาหารและเครื่องดื่มในร้านได้ แต่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชนช่วยทำความเข้าใจเรื่องเหตุผลที่ยังให้เดินทางข้ามจังหวัด ที่ ศบค. พยายามจะไม่ใช้มาตรการเข้มจนเกินไปที่ทำให้คนเดือดร้อน หากได้รับความร่วมมือก็จะคงมาตรการนั้นไว้ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยความเดือดร้อนของประชาชน โดยกำชับ ศปก.ศบค. ให้กำกับดูแลอย่างใกล้ชิดและปราณี เพื่อให้สถานการณ์ค่อยๆ คลี่คลายโดยเร็ว 


ส่วนการเชิญสื่อมาทำความเข้าใจเป็นการเชิญมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หลังจาก ศปก.ศบค. ได้ติดตามสถานการณ์ทางสื่อในทุกๆ แขนง ซึ่งสื่อมวลชนได้ให้ข้อคิดเห็นหลากหลายซึ่งหลายอย่างเป็นประโยชน์ จึงอยากรับฟังความเห็นจากสื่อมวลชนมากกว่าการสั่งการ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง