fbpx

สร้างเครือข่ายขับเคลื่อนคุ้มครองสิทธิมนุษยชน

กสม. 16 ก.ค.- ประธาน กสม.เปิดเวทีพบภาคประชาสังคมสะท้อนปัญหา ยืนยันพร้อมทำงานเชิงรุก สร้างเครือข่ายเพื่อช่วยกันขับเคลื่อน ชูนโยบาย 5 ด้าน  คุ้มครองสิทธิมนุษยชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) จัดประชุม หัวข้อ  “กสม.พบภาคประชาสังคม”   ผ่านระบบ zoom  โดยมีกรรมการสิทธิ์ฯและตัวแทนภาคประชาสังคมจากส่วนต่างๆเข้าร่วม   โดย  น.ส.พรประไพ กาญจนรินทร์ ประธาน กสม. กล่าวว่า กสม.ชุดนี้มีแนวทางและนโยบายในการทำงานด้วยกัน 5 ด้าน คือ การคุ้มครองสิทธิมนุษยชนด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรม   การส่งเสริมวัฒนธรรมการเคารพสิทธิมนุษยชน  การสร้างและสนับสนุนความร่วมมือขององค์กรเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ   สร้างความเชื่อมั่นต่อบทบาทของ กสม.ในระดับสากล เพื่อให้ กสม.ได้รับการปรับสถานะจากระดับ B กลับคืนสู่สถานะ A และพัฒนาสำนักงาน กสม.เป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูง  อย่างไรก็ตาม แนวทางทั้ง 5 ด้าน  ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคมช่วยผลักดันเพื่อให้เกิดความสำเร็จ และสามารถเดินหน้าไปด้วยกันอย่างมีศักดิ์ศรี ได้รับการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน

ด้านนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการ กสม. กล่าวว่า แนวทางการทำงานของ กสม.จะทำงานแบบทีมเวิร์ก เป็นหนึ่งเดียว  ปรึกษาหารือกันและมีท่าทีออกไปร่วมกัน  การทำงานเน้นเชิงรุก รวดเร็ว ไม่คอยตั้งรับเรื่องร้องเรียนเพียงอย่างเดียว หลายเรื่องต้องทำในเชิงระบบหรือกฎหมาย เพราะสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องของทุกคน  ช่วงที่ผ่านมาเราได้ออกไปเจอกับภาคีเครือข่าย อาทิ กรมราชทัณฑ์ เพื่อประสานคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องขังโดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เพื่อประสานความคุ้มครองสิทธิมนุษยชนกระบวนการยุติธรรม  การอายัดตัว ประวัติอาชญากร การชุมนุมทางการเมือง ทั้งนี้การทำงานของ กสม.กับหน่วยงานต่างๆ ควรจะมีช่องทางสื่อสารเพื่อทำงานร่วมกัน คุ้มครองสิทธิของประชาชนโดยเร็วที่สุด หากเราใช้กระบวนการตรวจสอบอย่างเดียวอาจจะถูกมอง ว่าเป็นการจับผิดหรือใช้เวลานานกว่าปกติ


นายวสันต์  ยังกล่าวว่า กสม.ยังได้มีท่าทีเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 โดยขอให้กระจายวัคซีนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ  รวมทั้งขอให้รัฐบาลชะลอการเสนอขึ้นทะเบียนป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก  ขณะเดียวกันทาง กสม.ยังได้ลงพื้นที่แคมป์ก่อสร้าง ภายหลังจากมีมาตรการปิดแคมป์ และลงพื้นที่โรงงานผลิตเม็ดโฟมระเบิดที่สมุทรปราการ และลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมทางการเมือง  ที่ผ่านมา กสม.พยายามทำงานให้เร็วที่สุด  ประสานการคุ้มครองมีรูปธรรมที่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่เปิดให้ตัวแทนภาคส่วนต่างๆ สะท้อนปัญหาและเสนอความคิดเห็น พบว่ามีการเสนอขอให้  กสม.สร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่นต่อประชาชนให้กลับคืนมา  อยากเห็น กสม.ขับเคลื่อนตามบทบาทของกฎหมายควบคู่กับกระบวนการเคลื่อนไหวทางสังคม   ต้องการให้ กสม.ทำงานแบบเชิงรุกมากกว่าเชิงรับ ทำให้การขับเคลื่อนสิทธิไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร   ขอให้ กสม.ทบทวนการตรวจสอบประชาชนไทยหรือบริษัทที่ไปลงทุนข้ามพรมแดนประเทศเพื่อนบ้านแล้วถูกละเมิดสิทธิหรือไปละเมิดสิทธิ ควรมีการฟ้องร้องแทนประชาชน   อยากให้ กสม.ใช้อำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ทำงานแบบเร่งด่วนกรณีที่พบภาวะวิกฤติ  รวมทั้งผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60  เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเปิดทางให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเขียนรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ลดทอนสิทธิมนุษยชน  สิทธิชุมชน   ซึ่ง น.ส.พรประไพ  กล่าวสรุป  ยืนยันว่า กสม.จะทำงานแบบเชิงรุก และสร้างเครือข่ายเพื่อช่วยกันขับเคลื่อนงานต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน