fbpx

เสนอ วินิจฉัยการสิ้นสุดสภาพ ส.อบจ.สระแก้ว

สำนักงาน กกต. 16 ก.ค. – กกต.สอย ส.อบจ.สระแก้ว  พร้อมเอาผิดอาญา รู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติแต่ลงสมัครรับเลือกตั้ง เหตุเคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดคดีลักทรัพย์ เสนอ ผู้ว่าฯสระแก้ววินิจฉัยการสิ้นสุดสภาพ ส.อบจ.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้เผยแพร่ คำวินิจฉัย กกต. เรื่องการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว เขตเลือกตั้งที่ 5  โดยระบุว่าหลังประกาศผลเลือกตั้ง กกต.ได้รับคำร้องว่า น.ส.สิริกร อินทศร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง  ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 120  ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นผู้ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง  จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดสระแก้ว ว่ามีความผิดฐานลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดจำคุก 9 เดือน และปรับ 4,500 บาท โทษจำคุกให้รอลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี จึงเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง  แม้จะไม่ได้ต้องโทษจำคุกจริงก็ตาม แต่ผู้ถูกร้องยังคงเป็นผู้ต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดในคดีดังกล่าว

ข้อเท็จจริงจึงรับฟังได้ว่า น.ส.สิริกร  เป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 120 และเป็นเหตุให้สมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนจังหวัดสระแก้วสิ้นสุดลง ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด 2540 แก้ไขเพิ่มเติม 2562 มาตรา 11(6)


กกต.จึงมีคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญาแก่ น.ส.สิริกร  ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562  มาตรา 120 และแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วดำเนินการสอบสวนและวินิจฉัยการสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด 2540 แก้ไขเพิ่มเติม 2562 มาตรา 11 วรรคสองและวรรคสาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น