fbpx

นายกฯ เปิด ‘สมุยพลัสโมเดล’ ยึดมาตรการสาธารณสุข

สำนักข่าวไทย 15 ก.ค.-นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการ ‘สมุยพลัสโมเดล’ ย้ำรูปแบบต่างจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ขอคนในพื้นที่เร่งสร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว ยึดมาตรการสาธารณสุขเป็นหลัก มั่นใจทุกภาคส่วนร่วมกันฟื้นเศรษฐกิจหมู่เกาะทะเลใต้คืนรอยยิ้มคืนความสุข

เวลา 18.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการ ‘สมุยพลัสโมเดล’ Samui Plus Model บริเวณชายหาดหน้าโรงแรมบานาน่า แฟนซี หาดเฉวง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นการเปิดพื้นที่นำร่อง 3 เกาะในจังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ผ่านการไลฟ์บนเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5 กรมประชาสัมพันธ์ เนื่องจากอยู่ระหว่างการกักตัว โดยมีนายนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวรายงาน


นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างพิธีเปิดว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้รูปแบบ ‘สมุยพลัสโมเดล’ เป็นความต่อเนื่องจาก ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ ที่ตนได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดมาแล้วเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยมีเป้าหมายสำคัญคือการฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของหมู่เกาะทะเลใต้ทั้งเกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า ตลอดจนพื้นที่อื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของนักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการโควิด-19 ในพื้นที่ สะท้อนให้เห็นถึงมาตรการที่เคร่งครัดมาตรการควบคุมโรค มาตรการส่วนบุคคล มาตรการด้านสังคม และการกำกับติดตามรวมทั้งระบบการรายงานการติดต่อการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สิ่งสำคัญคือการสื่อสารให้นักท่องเที่ยวเข้าใจถึงเงื่อนไขของการท่องเที่ยว เนื่องจากมีหลายประเด็นที่แตกต่างจาก ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ คือจำกัดให้นักท่องเที่ยวอยู่ในบริเวณที่พักในสามวันแรก โดยมีโรงพยาบาลในพื้นที่ดูแล ดังนั้นพนักกงานบริการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ นักท่องเที่ยวคลายความกังวล และสร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยที่เดินทางมาประเทศไทย ด้วยการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ ภายใต้มาตรฐาน SHA and SHAplus ให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ทั้งของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ตนเชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนผู้ประกอบการทั้งเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จะสามารถผ่านสถานการณ์ความท้าทายนี้ไปได้ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท ของเจ้าหน้าที่ทุกท่านทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุขอำเภอ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการสื่อสารสร้างความเข้าใจ ว่าไทยมีความพร้อมในพื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นเดินทางมาท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เพื่อฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและบริการของประเทศไทยให้กลับมาโดยเร็วที่สุด เพื่อคืนรอยยิ้มคืนความสุขกลับคืนมาอีกครั้ง สุดท้ายนี้ขอส่งมอบความปรารถนาดีไปยังทุกท่านและขอให้การจัดงานสมุยพลัส GRAND OPENING วันนี้ สัมฤทธิ์ผลทุกประการ


จากนั้น พิธีเปิดได้มีการฉายวีดิทัศน์ ประชาสัมพันธ์รูปแบบการท่องเที่ยว สมุยพลัสโมเดล โดยการเปิดเกาะในวันนี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยวรวมจำนวน 11 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นสื่อมวลชนที่เดินทางร่วมแฟมทริปทัศนศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวของโครงการสมุยพลัสโมเดล แบ่งเป็นเส้นทางกรุงเทพฯ-สมุย ของบางกอกแอร์เวย์ส จากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี สิงคโปร์ และไต้หวัน สำหรับโครงการ สมุย พลัส โมเดล” หรือการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวยังเกาะสมุยนั้น เมื่อมาถึง นักท่องเที่ยวต้องเข้าพักในโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก (ALQ) บนเกาะสมุยเท่านั้น โดยภายหลังผลการตรวจคัดกรองออกมาไม่ติดเชื้อจะให้ออกจากห้องพักมาอยู่ภายในบริเวณของโรงแรมได้ในรูปแบบของ AREA QUARANTINE สามารถใช้บริการต่าง ๆ ภายในโรงแรม ไม่ว่า ร้านอาหาร สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และบริเวณชายหาดของโรงแรมจากนั้นในวันที่ 4-7 สามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในเกาะสมุยตามโปรแกรมท่องเที่ยวโดยบริษัทนำเที่ยวที่ผ่านการอบรม ซึ่งจะนำเที่ยวในเส้นทางที่กำหนดเป็นการเฉพาะ (SEALED ROUTE) อาทิ หาดถ้ำร้าง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ต่อมาวันที่ 8-14 สามารถออกจากโรงแรม ALQ ไปยังโรงแรมแห่งใหม่ ซึ่งต้องเป็นโรงแรมที่ได้รับเครื่องหมาย SHA+ เท่านั้น และยังสามารถเปลี่ยนไปพักบนเกาะพะงันและเกาะเต่าได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง