fbpx

พระพุทธรูปโบราณ 13 องค์กลับถึงไทยพรุ่งนี้

กระทรวงการต่างประเทศ  15ก.ค.-โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยพระพุทธรูปโบราณ 13 องค์ จะกลับถึงไทยพรุ่งนี้ หลังทวงคืนจากพิพิธภัณฑ์สหรัฐฯ สำเร็จ


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเคยรายงานกรณีการติดตามทวงคืนพระพุทธรูป 13 องค์ ประกอบด้วยพระพุทธรูปเก่าแก่ ศิลปะสุโขทัยและอยุธยา ซึ่งหลายชิ้นเป็นงานโลหะสำริดที่ถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทย และถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กลับคืนสู่ประเทศไทยนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา  สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้อัญเชิญพระพุทธรูปดังกล่าวกลับคืนสู่ประเทศไทย โดยมีกำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 16 ก.ค.นี้  โดยกระทรวงการต่างประเทศจะอัญเชิญส่งมอบพระพุทธรูปข้างต้นให้กรมศิลปากรในโอกาสต่อไป

นายธานี กล่าวอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศขอขอบคุณสำนักงานอัยการนครนิวยอร์ก และสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ก และกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ที่ร่วมผลักดันติดตามทวงคืนโบราณวัตถุทั้ง 13 รายการกลับคืนสู่ประเทศไทยจนประสบความสำเร็จ และคดีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งคดีตัวอย่างในการติดตามคืนโบราณวัตถุชิ้นอื่น ๆ ของไทยในความครอบครองของพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในสหรัฐ ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส