fbpx

กต.เร่งประสานสหรัฐเตรียมรับวัคซีน

กระทรวงการต่างประเทศ 15 ก.ค.-โฆษกกต.แจงร่วมผลักดันจัดหาวัคซีนเพื่อจัดสรรให้ประชาชนเป็นภูมิคุ้มกันโควิด เตรียมรับวัคซีนจากสหรัฐ ฯ ระบุการบริจาคเงินให้โคแวกซ์ทำให้แลกเปลี่ยน จำหน่าย-แจกจ่ายวัคซีนที่ไทยผลิตได้เองในอนาคต


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการทางการทูตเพื่อการจัดหาวัคซีนจากต่างประเทศ ป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งในรูปแบบการจัดซื้อ การแลกเปลี่ยน (Vaccine Swap) และการรับความช่วยเหลือ โดยติดต่อเพื่อจัดซื้อจากแหล่งต่าง ๆ อาทิ จากประเทศจีน ได้แก่ วัคซีนซิโนแวค วัคซีนซิโนฟาร์ม วัคซีนแคนซิโน จากสหรัฐอเมริกา ได้แก่ วัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โนวาแวกซ์ จากรัสเซีย ได้แก่ สปุตนิก วี จากฝรั่งเศส ได้แก่ ซาโนฟี และจากอินเดีย ได้แก่ โควิชิลด์ และโควาซิน

“ตั้งแต่เดือนเม.ย. 2564 กระทรวงการต่างประเทศเจรจาเรื่องความเป็นไปได้ในการแลกเปลี่ยนหรือหยิบยืมวัคซีนกันใช้ก่อน ซึ่งวิธีนี้ใช้ในหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แคนาดา และสหรัฐฯ เชื่อว่าอามีวัคซีนจำนวนเพียงพอในการแลกเปลี่ยนกันได้ตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้เป็นต้นไป” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


นายธานี กล่าวว่า สำหรับกรณีของสหรัฐฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือผลักดันการจัดหาวัคซีนจากสหรัฐฯ มาตลอดตั้งแต่เดือน ก.พ.2564 โดยหารือกับผู้ช่วยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อขอให้สหรัฐฯพิจารณาจัดสรรวัคซีนให้ไทย อีกทั้งเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2564 นายดอนได้หารือกับนางเวนดี้ เชอร์แมน รมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการเรื่องขอรับการจัดสรรวัคซีนอย่างเร่งด่วนสำหรับไทย

“วันที่ 3 มิ.ย.2564 รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศมอบความช่วยเหลือวัคซีนรวม 80 ล้านโดส ให้ประเทศต่าง ๆ รวมถึงไทยด้วย ทั้งนี้ กระทรวงฯยังอยู่ระหว่างการประสานงานในรายละเอียดกับหน่วยงานของสหรัฐฯ และกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมในการขนส่งและรับมอบวัคซีน รวมทั้งแผนบริหารจัดการและจัดสรรวัคซีนดังกล่าวในประเทศ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

นายธานี กล่าวว่า ส่วนโครงการแบ่งปันวัคซีนภายใต้กลไกโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก แม้ไทยไม่ได้เข้าเป็นสมาชิก แต่ได้ร่วมบริจาคเพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับกลไกนี้เป็นเงินจำนวน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทำให้ไทยสามารถแลกเปลี่ยน จำหน่าย หรือแจกจ่ายวัคซีนที่ไทยผลิตได้เองในอนาคตข้างหน้า ให้กับประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายที่ไทยประกาศไว้ว่าวัคซีนคือสินค้าสาธารณะของโลกที่ประเทศต่าง ๆควรเข้าถึงได้ทั่วกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส