fbpx

ลำบากใจผ่านงบซื้อวัคซีนแย้มข่าวดีสภากาชาดเจรจาซื้อได้

รัฐสภา 15 ก.ค.-กมธ.งบฯลำบากใจผ่านงบซื้อวัคซีนสธ. เหตุไม่ยอมเปิดรายละเอียดสัญญา แย้มมีข่าวดีสภากาชาดเจรจาซื้อได้ 1 ล้านโดส เตรียมฉีดฟรี แต่ต้องรอองค์การเภสัชกรรมดำเนินการ


น.ส. ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์  โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565  แถลงว่าวันนี้(15ก.ค.)คณะกรรมาธิการฯได้พิจารณางบประมาณในส่วนของหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข ได้สอบถามถึงวัคซีน รวมถึง รายละเอียดของสัญญา ที่ทำกับบริษัทวัคซีน แต่ ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ทำให้กรรมาธิการฯลำบากใจในการอนุมัติงบประมาณ และได้มีการสอบถามสภากาชาดไทยว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำเข้าวัคซีน ซึ่งนายเตช บุนนาคในฐานะ เลขาธิการสภากาชาดไทย ผู้มาชี้แจงชี้แจงว่าการเจรจา กับบริษัท ผู้ผลิตวัคซีน modena เสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส  เหลือเพียงการเซ็นสัญญากับองค์การเภสัชกรรม จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะได้เมื่อใดขึ้นอยู่กับองค์การเภสัชกรรมทั้งนี้วัคซีน 1 ล้านโดสนั้นหากได้มาจะนำมาดูแลประชาชนฟรี ทั้งนี้ในเบื้องต้นทราบว่าน่าจะเข้ามาพร้อมกันจำนวน 5 ล้านโดส พร้อมกับในส่วนของโรงพยาบาลเอกชน

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565  กล่าวว่า หลังการล็อกดาวน์ ผ่านมา 4 วันตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังไม่ลดลง จึงขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีให้แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ขณะนี้มีรถเร่งด่วนตรวจโควิดฟรี ปรากฏว่ามีประชาชนไปตรวจจำนวนมาก และพบมีการติดเชื้อโควิค 19 ไม่แต่มีปัญหาว่าไม่สามารถไปรักษาที่ไหนได้จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาจากประชาชนซื้อชุดตรวจด้วยตัวเอง แต่ไม่มีที่รักษา


นายจิรายุกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณา พิจารณางบประมาณของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในส่วนของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งมีกรรมาธิการติดใจสงสัยกรณีที่มีการจัดสรรงบประมาณถมที่ดินทั่วประเทศ 821ล้านบาท โดยที่ยังไม่มีโครงการใดๆโดยมีการจ้างบริษัทเอกชนเข้าไปดำเนินการ เมื่อมีการสอบถามก็บอกว่าจะนำเอกสารมาชี้แจง ซึ่งตนยืนยันไม่ปล่อยไว้อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส