fbpx

เตรียมประชมหาข้อยุติโผทหารสัปดาห์หน้า

กรุงเทพฯ 15 ก.ค.-คาดนายกฯ เรียกประชุมหาข้อยุติโผทหารสัปดาห์หน้า หลังมีตำแหน่งสำคัญเกษียณอายุถึง 3 ตำแหน่ง ขณะที่มีนายทหารที่มีความสามารถ เหมาะสมหลายคน


ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการปรับย้ายนายทหารประจำปี 2564 โดยคาดว่าในสัปดาห์หน้าพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะประชุมร่วมกับพล.อ. ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ เพื่อพิจารณากรอบการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปี 2564 โดยในปีนี้จะมีตำแหน่งสำคัญที่เกษียณอายุราชการคือ 3 ตำแหน่งคือ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารเรือและผู้บัญชาการทหารอากาศ โดยคาดว่าจะมีการโยกข้ามเหล่าทัพเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายทหารที่คาดว่าจะได้รับการพิจารณาตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม คือพล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหมที่มีอาวุโสสูงสุดกับพล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบกที่ถูกดันออกจากกองทัพบก ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องหารือกับพล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เพื่อหาข้อยุติ ก่อนพิจารณาปรับย้ายระดับรองลงไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าพล.ร.อ.สมประสงค์จะได้กลับเหล่าเดิมไปเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ เพื่อให้พล.อ.วรเกียรติขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมแก้ปัญหาโผไม่ลงตัว


ส่วน พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือจะขยับขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการทหารเรือและพล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือและพล.ร.อ.ทรงวุฒิ บุญอินทร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือเป็น ประธานที่ปรึกษากองทัพเรือ

สำหรับในส่วนของกองทัพอากาศ ซึ่งมีแคนดิแดตถึง 3 คน ประกอบด้วย พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสนาธิการทหารอากาศ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ xระธานที่ปรึกษากองทัพอากาศ และพล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (ผบ.คปอ.)

ทั้งนี้ เป็นที่คาดว่า ในการประชุมดังกล่าว จะหารือเรื่องการบริหารงบประมาณของกองทัพในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลังจากปรับลดงบประมาณลงไปแล้ว แต่ยังมีโครงการจัดหาอาวุธยุทโธกรณ์ที่จำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณผูกพันตามสัญญา ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง