fbpx

5 คำถามแทนใจปชช.

กรุงเทพฯ 15 ก.ค.-“กนก” ถามสธ. 5 คำถามแทนปชช.สงสัยข้อมูลสั่งซื้อวัคซีนสับสน สั่งซิโนแวคเพิ่มทั้งที่ประสิทธิภาพต่ำ เหตุใดแอสตร้าฯ ไม่มาตามนัด ปรับสูตรสลับวัคซีนเพราะไม่พอใช่หรือไม่ คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนครบเมื่อไหร่


นายกนก วงษ์ตระหง่าน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งคำถามถึงกระทรวงสาธารณสุขแทนประชาชน 5 คำถาม โดยระบุว่า คำถามที่ 1 ทำไมข้อมูลเรื่องการสั่งซื้อวัคซีนตั้งแต่ชนิดวัคซีน, ราคา ปริมาณ จนถึงวันเวลาส่งมอบ จึงสับสน ซึ่งการอ้างว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงทั่วโลก ทำให้วัคซีนเป็นตลาดของผู้ขายไม่เพียงพอที่จะทำให้คนเชื่อ เพราะหลายประเทศได้วัคซีนไปก่อนหน้าและปริมาณที่มากกว่าไทย คำถามที่ 2 ทำไมรัฐบาลจึงสั่งซื้อวัคซีน Sinovac เพิ่มอีก 20 ล้านโดส ทั้งที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์อู่ฮั่นได้กลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์เดลต้าและอื่น ๆ แล้ว ทำให้เข้าใจว่าวัคซีน Sinovac มีประสิทธิภาพต่ำต่อการสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสที่กลายพันธุ์ไปแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับวัคซีนชนิดอื่น ๆ เช่น Pfizerและ Moderna เป็นต้น

นายกนก กล่าวว่า คำถามที่ 3 ทำไมการส่งมอบวัคซีน Astrazeneca จำนวน 60 ล้านโดสที่กระทรวงสาธารณสุขเคยให้ข้อมูลจึงล่าช้าออกไปจากเดือนธันวาคม 2564 เป็นพฤษภาคม 2565 ทั้งที่รัฐบาลไทยได้เงินอุดหนุน 600 ล้านบาทไปก่อนหน้านี้ เปรียบเสมือนการวางมัดจำซื้อล่วงหน้า และโรงงานผลิต Astrazeneca ตั้งอยู่ในประเทศไทย คำถามที่ 4 การให้วัคซีนสลับชนิด (Brand) ระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันสูงขึ้นจริงหรือ ถ้าจริงทำไมไม่ประกาศตั้งแต่ต้นว่าจะให้สลับชนิดวัคซีน ความไม่ชัดเจนเรื่องประสิทธิภาพของการสลับชนิดวัคซีน ทำให้คนจำนวนมากเข้าใจเอาเองว่าการสลับชนิดวัคซีน (Astrazeneca กับ Sinovac) ระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 เป็นเพราะจำนวนวัคซีนแต่ละชนิดไม่เพียงพอที่จะฉีดทั้งเข็มที่ 1 และ 2 ได้ และคำถามที่ 5 สุดท้ายของทุกคำถามจบด้วยคำถามที่ว่า คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนครบทุกคนเมื่อไร เพราะประชาชนจำนวนมากต้องนอนรักษาตัวที่บ้านตามมีตามเกิดด้วยความเสี่ยงสูง เพราะเตียงในโรงพยาบาลทุกประเภทเต็มหมดแล้ว


“ท่ามกลางคำถามมากมายเรื่องวัคซีน เรื่องที่รัฐบาลโดยศบค.ตัดสินใจให้แพทย์แผนปัจจุบันสั่งใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่เป็นสมุนไพรไทยในการรักษาโรคโควิด 19 โดยเฉพาะในช่วงรักษาตัวที่บ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประชาชน ต้องขอขอบพระคุณไว้ในโอกาสนี้ด้วย” นายกนก กล่าว.-สำนักข่าวไทย .-221

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์