fbpx

นายกฯ เตรียมประชุมผู้นำเอเปกอย่างไม่เป็นทางการ

ทำเนียบฯ 15 ก.ค.-นายกฯ พร้อมเสนอความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม และชูนโยบายเศรษฐกิจเตรียมฟื้นฟูภายหลังสถานการณ์โควิด-19 ในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกอย่างไม่เป็นทางการ


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกอย่างไม่เป็นทางการ (APEC Informal Leaders’ Retreat) ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม 2564 เวลา 18.00 – 20.00 น. (เวลาประเทศไทย) ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งนิวซีแลนด์ในฐานะเจ้าภาพได้จัดขึ้นเป็นวาระเพิ่มเติมจากวาระปกติที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

โดยในปี 2564 นิวซีแลนด์กำหนดหัวข้อหลักการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ดังนี้ “ร่วมกัน ทำงาน เติบโตไปด้วยกัน” (Join, Work, Grow. Together) จะจัดการประชุมวาระปกติผ่านระบบการประชุมทางไกลในช่วงปลายปี 2564 จึงได้กำหนดจัดการประชุมผู้นำในลักษณะไม่เป็นทางการเป็นการเฉพาะกิจเพิ่มเติม เพื่อเป็นโอกาสให้ผู้นำได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวคิด และเพิ่มความร่วมมือเกี่ยวกับการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในภูมิภาค ซึ่งการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้คำถามหลัก ในบริบทการแพร่ระบาดของโควิด-19 อะไรคือโอกาสสำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ในการร่วมมือกันก้าวข้ามวิกฤตทางด้านสาธารณสุขและเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อวางรากฐานสำหรับอนาคตที่ดีกว่า ซึ่งจะเป็นการประชุมในลักษณะเชิงปฏิสัมพันธ์ และครอบคลุม


นายอนุชา กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะกล่าวถ้อยแถลงแสดงวิสัยทัศน์และนโยบายของไทยในการเผชิญกับความท้าทายจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ตลอดจนเป็นโอกาสให้ได้เสนอแนะแนวทางยกระดับพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนให้ภูมิภาคฟื้นตัวอย่างรวดเร็วต่อไป ทั้งนี้คาดว่าจะมีเอกสารผลลัพธ์การประชุม ซึ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจ บทบาททางการค้า และนโยบายเศรษฐกิจมหภาคในการฟื้นฟูกลับมาให้ดีกว่าเดิม (building back better) .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง