fbpx

เล็งเชิญกสทช.ถกปัญหาเงินกู้-พนันออนไลน์

กรุงเทพฯ 14 ก.ค.-กมธ.ดีอีเอส เตรียมเชิญกสทช.-โอเปอเรเตอร์ ถกปัญหา เงินกู้-พนันออนไลน์ หลังเหยื่อเพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด หวังช่วยปราบปราม-คัดกรอง พร้อมเร่งให้ความรู้ประชาชน


น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด-19 และการล็อกดาวน์ ทำให้ประชาชนหลายคนต้องหยุดงานและขาดรายได้ ปัจจุบันพบว่ามีมิจฉาชีพแฝงตัวมาในลักษณะปล่อยเงินกู้ผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้วิธีการเข้ามาขอเป็นเพื่อนผ่านทางเฟซบุ๊กหรือตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ ประกาศเชิญชวนให้ใช้บริการเงินกู้ โดยอ้างว่าสามารถกู้เงินได้โดยไม่ต้องมีคนค้ำ อนุมัติไว แต่มีข้อแม้ว่าผู้กู้จะต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมเป็นเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่จะขอกู้ก่อน หรืออาจอ้างว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่น และหากชำระเงินล่าช้าจะถูกทวงหนี้แบบหยาบคาย ข่มขู่ ตัดต่อภาพเชิงลามกอนาจาร โดยส่งประจานไปยังเพื่อน ๆ ผ่านเอสเอ็มอี เฟซบุ๊ก ที่เจาะข้อมูลเข้าไป ซึ่งเรื่องนี้ทางกมธ.ดีอีเอสคิดว่าจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชนรับรู้ รวมทั้งต้องกำชับ กสทช.และผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆให้เข้มงวดกับเรื่องดังกล่าว ต้องช่วยคัดกรอง อย่าปล่อยปะให้มีการหลอกลวงในลักษณะนี้

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า กมธ.ดีอีเอสเตรียมที่เชิญ กสทช.และโอเปอเรเตอร์ต่าง ๆ มาทำความเข้าใจและหาทางแก้ไขในเรื่องนี้ในการประชุมกมธ.ครั้งต่อไป แม้ว่าอาจจะทำได้ยากเพราะหลายเวปไซต์มีเซิฟเวอร์หลักอยู่ต่างประเทศ กฎหมายของประเทศไทยอาจจะไม่ครอบคลุม แต่เราสามารถสกัดกั้นและคัดกรองได้เพื่อช่วยเหลือประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อได้ รวมถึงเวปไซต์การพนันออนไลน์ด้วย เพราะแม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือ ยูโร2020 จะจบลงไปแล้ว แต่ยังมีรายการฟุตบอล รวมถึงกีฬาอื่นตลอดทั้งปี รวมถึงการพนันในลักษณะอื่นๆด้วย ซึ่งการพนันเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะทำให้เกิดอาชญกรรม ดังนั้นการแก้ไขในเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทาง กมธ.ดีอีเอส จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางป้องกันและปราบปราม รวมถึงการประชาชนได้รับทราบต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท