fbpx

ห่วงเปิดประเทศ 120 วันไม่ได้

กทม. 14 ก.ค.-เพื่อไทย ชี้ ล็อกดาวน์ ทำธุรกิจท่องเที่ยวสิ้นหวัง ห่วงเปิดประเทศ 120 วันทำไม่ได้ สงสัยทำไมไม่สั่งวัคซีน mRNA  แนะตั้งหลักความคิดให้ดี


นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส. เชียงใหม่ รองเลขาธิการ คณะทำงานเศรษฐกิจ และประธานอนุกรรมการนโยบายด้านการท่องเที่ยวพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องประกาศล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นผลมาจากความล้มเหลวในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด โดยเฉพาะความล้มเหลวในการบริหารจัดการวัคซีน ที่ยังมีความสับสนอย่างมาก การที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศจะฉีดวัคซีนแบบผสมระหว่างซิโนแวคและแอสตราเซเนกาให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ เท่ากับยอมรับว่าวัคซีนซิโนแวคมีคุณภาพต่ำ จึงไม่เข้าใจว่าทั้งๆที่ทราบ แต่ทำไมยังดื้อดึงที่จะซื้อวัคซีนซิโนแวคกันอีกเป็นจำนวนมาก

นายจักรพล กล่าวอีกว่า องค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาแสดงความกังวลกับการฉีดวัคซีนแบบผสม ซึ่งอาจจะมีผลกระทบที่ยังไม่ทราบอีกมาก เลยยิ่งสับสนมากยิ่งขึ้น ทำให้สงสัยว่าทำไมไม่สั่งวัคซีนชนิด mRNA (messenger Ribonucleic Acid) เช่น ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา ในจำนวน 60 ล้านโดส ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้ดี ราคาก็ไม่ได้แตกต่างกับวัคซีนซิโนแวค ตามคำแนะนำของพรรคเพี่อไทย ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่ามีเหตุผลหรือมีผลประโยชน์ใดแอบแฝงถึงต้องยืนยันจะต้องซื้อวัคซีนซิโนแวคทั้งที่ด้อยคุณภาพ


นายจักรพล กล่าวอีกว่า การที่พลเอกประยุทธ์สั่งประกาศล็อกดาวน์ได้ส่งผลกระทบกับธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และไม่มีวัคซีนคุณภาพมากระจายฉีดให้ประชาชนได้เพียงพอเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เท่ากับเป็นการทำลายความหวังของธุรกิจท่องเที่ยวที่อยากเห็นแสงสว่างในปลายถ้ำที่จะฟื้นธุรกิจได้อย่างหมดสิ้น และการเปิดประเทศใน 120 วันคงเป็นไปไม่ได้แล้ว และยังไม่รู้เลยว่าจะเปิดประเทศได้เมื่อใด ถ้าการติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด พร้อมเป็นห่วง ภูเก็ตแซนบอกซ์ ที่มีนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อไวรัสเข้ามา นักท่องเที่ยวยกเลิกการจอง และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาใหม่ก็มีจำนวนไม่มากนัก  ดังนั้นจะเห็นได้ว่าพลเอกประยุทธ์ไม่ได้มีการวางแผนให้ดีในทุกเรื่อง ขาดวิธีคิดและขาดการวางแผนที่ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้