fbpx

ทวงสัญญา “อนุทิน” ถามหาวัคซีนแอสตร้าฯ

กรุงเทพฯ 13 ก.ค.-“วิโรจน์” โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมคลิป ทวงสัญญา “อนุทิน” ถามหาวัคซีนแอสตร้าฯ ที่เคยระบุจะมีเต็มรพ.


นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความและคลิปผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่าในวันที่ 17 ก.พ. 64 ที่อภิปรายไม่ไว้วางใจคุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยคุณอนุทินชี้แจงว่า 1. เหตุที่ไม่สั่งซื้อวัคซีนจากเจ้าอื่น เพราะเจ้าอื่นๆ (ซึ่งก็คือ Pfizer Moderna ฯลฯ)ซึ่งเพิ่งได้หารือกันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (น่าจะประมาณวันที่ 10 ก.พ.) เร็วที่สุดที่เขาส่งให้ได้ คือ ไตรมาสที่ 3 ถ้าสั่งซื้อในวันนั้น ในวันนี้ ก็น่าจะเริ่มทยอยส่งมอบแล้ว 2. คุณอนุทิน ยังชี้แจงอีกว่า ถึงเวลานั้นวัคซีน AstraZeneca จะมีเต็มโรงพยาบาล เต็มแขนของประชาชน มีมากจนไม่พอเก็บ

นายวิโรจน์ ยังระบุว่า วันนี้ จึงขอเรียกร้องให้คุณอนุทิน ในฐานะ รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ไปแจ้งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ไปเร่งรัด AstraZeneca Thailand ให้ส่งมอบวัคซีนให้ครบตามสัญญา ตั้งแต่ ก.ค.-พ.ย. เดือนละ 10 ล้านโดส และเดือน ธ.ค. อีก 5 ล้านโดส รวมทั้งที่ตกค้างในเดือน มิ.ย. อีกเกือบ 1 ล้านโดส ด้วยครับ จากเงื่อนไขการนำเอาเงินภาษีของประชาชน ไปอุดหนุนบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 596.23 ล้านบาท ก็มีเงื่อนไขที่คณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ ระบุไว้อยู่แล้วว่า AstraZeneca Thailand ต้องส่งมอบวัคซีนให้กับคนไทยตามที่ต้องการก่อน ที่เหลือถึงจะส่งออกได้ นี่คือความชอบธรรม ที่รัฐบาลจะเรียกร้องให้ AstraZeneca Thailand ส่งมอบวัคซีนให้กับคนไทยให้ครบตามสัญญา


“การขาดส่งถึงเดือนละ 5 ล้านโดส คือ ชีวิตของประชาชนคนไทย 5 ล้านคน ที่รัฐบาลนี้ จะทิ้งขว้าง ลอยแพไม่ได้ และขอเรียกร้องให้รัฐบาล ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีน ในการจำกัดการส่งออกวัคซีนของ AstraZeneca Thailand ให้ส่งออกได้ หลังจากที่ส่งมอบให้เรา 10 ล้านโดสต่อเดือนแล้ว ตามสัญญา” นายวิโรจน์ ยังระบุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น