สนับสนุน ฮ.ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกล

กทม. 13 ก.ค. – ทบ. สนับสนุน ฮ.พร้อมนักบินร่วมทีมแพทย์ SKY DOCTOR ช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกลให้ถึงมือแพทย์ทันเวลา ในรอบปีที่ผ่านมาช่วยไป 84 ราย

พันโทหญิง นุชระวี แจ่มจำรัส ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ ปี 2552 ที่ผ่านมา กองทัพบกได้สนับสนุนนักบินและเฮลิคอปเตอร์แบบทั่วไป ฮ.ท.212 ปฏิบัติการร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ Sky Doctor ในการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยวิกฤต ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลการคมนาคมป่าภูเขาให้ได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างทันท่วงที รวมถึงเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้รับโอกาสในการรักษาทางการแพทย์อย่างเหมาะสม โดยในรอบปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้ปฏิบัติการขึ้นบินไปแล้วจำนวน 84 ครั้งช่วยชีวิตผู้ป่วยไป 84 ราย โดยเฉพาะในเขตภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงและยากต่อการเข้าถึง 


พันโทหญิง นุชระวี กล่าวว่า ล่าสุด เมื่อต้นเดือน ก.ค. 64 ที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.ตาก โดยกองกำลังนเรศวร ได้ให้การช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ มีอาการหายใจบกพร่อง และน้ำท่วมปอดส่งต่อไปยังโรงพยาบาล และช่วยเหลือทารกเพศหญิง อายุ 1 วัน ที่คลอดก่อนกำหนด ทำให้มีภาวะระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ต้องใส่ท่อและใช้เครื่องช่วยหายใจสำหรับเด็กแรกคลอด โดยเคลื่อนย้ายจาก โรงพยาบาลพบพระ จ.ตาก ส่งต่อไปยัง โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก

พันโทหญิง นุชระวี กล่าวอีกว่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยกองกำลังผาเมือง ได้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจหยุดเต้น จาก โรงพยาบาลศรีสังวาล ส่งต่อไปรับการรักษายัง โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีอาการบาดเจ็บทางสมอง จาก โรงพยาบาลอมก๋อย จ.เชียงใหม่ ส่งต่อไปยัง โรงพยาบามหาราชนครเชียงใหม่ เป็นต้น ซึ่งการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยอากาศยานสามารถลดระยะเวลาในการเดินทาง ทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ลดอัตราการสูญเสียและทุพพลภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น