fbpx

ตรวจ Rapid Test แล้วไม่พบเชื้อ ต้องกักตัว ตรวจซ้ำ

ทำเนียบรัฐบาล 12 ก.ค.-ผู้ช่วยโฆษกศบค. รับตรวจ Rapid Test แม่นยำต่ำ แต่เมื่อประชาชนต้องการ ถ้าตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ต้องกักตัว ตรวจซ้ำอีกครั้ง ใน 5-7 วัน


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 : ศบค.) กล่าวถึงการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี Rapid Test ว่า ปกติใช้กันอยู่แล้วในโรงพยาบาล กรณีต้องการผลตรวจเร่งด่วนเช่นแพทย์ต้องใช้ เพื่อการผ่าตัด แต่ถือว่ามีความแม่นยำต่ำ อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป มีประชาชนต้องการตรวจโควิด-19 เป็นจำนวนมาก เพราะการแพร่กระจายเชื้อออกไปเป็นวงกว้าง ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจึงหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องและให้ใช้ Rapid Test ที่มีมาตรฐานยอมรับได้มาใช้ในการตรวจเบื้องต้นได้ ซึ่งในวันนี้จะประกาศชัดเจนถึงแนวทางและทิศทางการใช้

“อยากให้ประชาชนเข้าใจหลักการว่าในช่วงแรกที่เชื้อยังอาจจะน้อยอยู่ อาจจะตรวจไม่พบ ดังนั้น หากเป็นกลุ่มเสี่ยงและตรวจ Rapid Test มาแล้วไม่พบเชื้อ ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง แม้ผลจะเป็นลบ ต้องแยกกักตัวเอง และแนะนำให้ตรวจซ้ำ หลังจากนั้นในวันที่ 5 -7 อีกครั้ง ส่วนคนที่ตรวจตั้งแต่ครั้งแรกแล้วผลเป็นบวกก็ขอให้เข้าระบบเพื่อไปตรวจอีกครั้งหนึ่ง ด้วยขั้นตอนที่มาตรฐานขึ้น แล้วก็เข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง