fbpx

ร้องตัดสิทธิ์ “คุณหญิงหน่อย”-ยุบไทยสร้างไทย

สำนักงานกกต. 12 ก.ค.-“สนธิญา” ร้องกกต.ส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิทธิ์ “คุณหญิงสุดารัตน์” สมัครรับเลือกตั้ง ยุบพรรคไทยสร้างไทย ปมกล่าวหารัฐบาลเป็นฆาตกร ระบุกำลังประมวลทุกคำพูดเพื่อไทย ไทยสร้างไทย ก้าวไกลร้องป.ป.ช.ต่อ


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อขอให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิการสมัครรับเลือกตั้งของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยสร้างไทย และกรรมการบริหารพรรคไทยสร้างไทย เนื่องจากฝ่าฝืนมาตรา 15(11) ที่ว่าด้วยจริยธรรมของพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมือง ซึ่งเทียบเท่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกระทำผิดมาตรา 45 ฝ่าฝืน ก่อกวนทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยให้กับพี่น้องประชาชนในสถานการณ์อย่างนี้ เป็นไปตามกระบวนการ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92(3)(4) จากกรณีการให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลเป็นฆาตกร ซึ่งการกระทำของคุณหญิงสุดารัตน์ที่แถลงภากิจนโยบาย 9 ข้อของพรรค ซึ่ง 1 ใน 9 ข้อเรียกร้องรวบรวมรายชื่อได้กว่า 1 แสนรายชื่อแล้ว เพื่อที่จะฟ้องว่ารัฐบาลเป็นฆาตกร

“ผมขอถามว่าพี่น้องประชาชนที่ไปรักษาพยาบาลอยู่ที่ไหนก็ตาม หรือขณะนี้ถ้ารักษาอยู่ที่บ้าน หรืออยู่ในกระบวนการทางสาธารณสุขก็จะให้การดูแล ให้ยา ให้อาหาร 3 มื้อกับพี่น้องประชาชน ถามว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้ทอดทิ้งประชาชนหรือ เป็นฆาตกรตรงไหน ฝากถามคุณหญิงสุดารัตน์ด้วยความเคารพ ในฐานะเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคไทยสร้างไทย หากท่านจำได้ในปี พ.ศ.2547 ในสมัยที่ท่านทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี สถานการณ์ที่เกิดขึ้นใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในวันที่ 25 ตุลาคม 2547 ที่มีการชุมนุมของพี่น้องมุสลิม และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นคือมีการจับผู้ชุมนุมกว่า 1,200 คน มีผู้เสียชีวิต 84 คน และมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง” นายสนธิญา กล่าว


นายสนธิญา กล่าวว่า การที่ตนยกตัวอย่างนี้เพื่อจะเรียนถามคุณหญิงสุดารัตน์ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2547 ซึ่งคุณหญิงเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและร่วมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อยู่ในรัฐบาลทักษิณด้วยนั้น เป็นฆาตกรหรือไม่ หรือนโยบายปราบปรามยาเสพติดที่ใช้ความรุนแรงกับพี่น้องประชาชนเสียชีวิตพันกว่าคน ได้รับการต่อต้านจากทั่วโลก การกระทำเหล่านั้นเป็นรัฐบาลฆาตกรหรือไม่ และหากเทียบอายุความขณะนี้ยังไม่ถึง 20 ปี

นายสนธิญา กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลชุดนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาดำเนินการมากับคณะกรรมการต่าง ๆ ทั้งแพทย์ ปลัดกระทรวง เลขาธฺการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ที่รวมกันเรียกว่า ศปก.ศบค. แต่งตั้งบรูณาการคณะกรรมการชุดนี้มาตั้งแต่ปี 2563 ดำเนินการกระบวนการต่าง ๆ อยู่ภายใต้การบริหารศปก.ศบค.ทุกสัปดาห์ ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจว่า นายกฯตัดสินใจเองเพียงคนเดียว แต่จริง ๆ แล้วจะประชุมของคณะกรรมการศปก.ศบค.ทุกสัปดาห์ ออกนโยบายต่าง ๆ จนถึงปัจจุบันนี้

“ถ้าจะว่ารัฐบาลนี้เป็นฆาตกร ก็ขอถามว่าพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ที่ติดโรคในปัจจุบันนี้ คัดกรองโรคฟรีหรือไม่ เข้ารักษาพยาบาลฟรีหรือไม่ พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้ทำงานจากสภาวะฉุกเฉินหรือล็อคดาวน์อะไร รัฐบาลก็มีนโยบายเยียวยาช่วยเหลือทดแทน อย่างเช่นวันนี้ที่กำลังจะปิดอีก 14 วัน ผมเข้าใจว่าภายในวันนี้รัฐบาลจะมีนโยบาลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนใน 10 จังจังหวัดสีแดงเข้ม คือ กรุงเทพและปริมณฑล 6 จังหวัด รวมถึงภาคใต้อีก 4 จังหวัด” นายสนธิญา กล่าว


นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้มายื่นยุบพรรคไทยสร้างไทย มีสิ่งหนึ่งที่จะฝากไปยังพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคฝ่ายค้านหรือพรรคการเมืองใดก็ตาม หากไปดูบริบท พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 15 (11) ที่ว่าจริยธรรมของพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองเทียบเท่ากับจริยธรรมของส.ส. เพราะฉะนั้นสิ่งที่พูด สิ่งที่กระทำนั้น ตนกำลังประมวลไม่ว่าพรรคเพื่อไทย พรรคไทยสร้างไทย พรรคก้าวไกลว่าทุกคำขัดต่อจริยธรรมพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 15 (11) หรือไม่

“ถ้าเป็นเช่นนั้นจะนำเรื่องไปร้องต่อ ป.ป.ช.ซ้ำอีก ผมเรียกร้องด้วยความจริงใจว่าสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ไม่น่าที่จะออกมาเคลื่อนไหวใด ๆ ทั้งสิ้น โปรดปล่อยให้สถานการณ์ตรงนี้สงบไป พี่น้องประชาชนเข้าสู่สถานการณ์เยียวยาดูแลตัวเองว่าที่ไหนก็ตามเพื่อให้สถานการณ์สงบขึ้น อีก 15 วัน หรือ 1 เดือน ค่อยมาว่ากันใหม่ทางการเมืองก็ไม่สาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์