fbpx

“อนุสรณ์” จี้นายกฯ ลาออก

พรรคเพื่อไทย วันนี้  ( 12 ก.ค.)    “อนุสรณ์” จี้นายกฯ  ลาออกแสดงความรับผิดชอบ แก้ปัญหาโควิด-19 ล้มเหลว


นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล   ว่าถ้ารัฐบาลยังล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพแบบนี้ 120 วัน  เปิดประเทศคงไม่สำเร็จ  แม้แต่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็จะล้มเหลว  สิ่งที่รัฐบาลควรเร่งทำ 3 ด้าน  ในสถานการณ์ขณะนี้ คือ  1.ให้ความสำคัญกับชุดตรวจ Rapid Antigen Test ที่เพิ่งคิดจะมาปลดล็อค  ทั้งที่เราเสนอแนะมาตั้งนาน  เหมือนรัฐบาลนี้ขับเคลื่อนการทำงานด้วยคำตำหนิด่าทอ  การล็อกดาวน์ต้องสกัดการแพร่ระบาดของโรคไม่ใช่ควบคุมประชาชน  ต้องเร่งแยกคน  แยกโรค  เมื่อปลดล็อกชุดตรวจแล้วต้องให้ประชาชนเข้าถึงได้จริง  ต้องมีจุดพักคอยเพื่อแยกผู้ป่วยที่รอห้อง  ให้ออกมาจากครอบครัว และขยายศักยภาพเตียงให้ทัน  เร่งจัดหายาให้พร้อมและเพียงพอ  รวมถึงทรัพยากรอื่นๆ อย่าปล่อยให้ขาดแคลน

2.แม้รัฐบาลจะผิดพลาดล้มเหลวซ้ำซากในการบริหารจัดการวัคซีน  แต่วัคซีนคุณภาพ คือทางออก  ที่ผ่านมารัฐบาลได้ระดมสรรพกำลังในการจัดหาวัคซีนคุณภาพมาให้คนไทยพอเพียงแล้วหรือยัง   วัคซีนทางเลือกควรเร่งเซ็นสัญญาเร็วกว่าต้นเดือนสิงหาคมหรือไม่ และควรเร่งเจรจากับผู้ขายขอให้ช่วยส่งมอบวัคซีน mRNA ให้ได้อย่างน้อยบางส่วนก่อนไตรมาส 4  ผู้มีอำนาจในรัฐบาลได้ใช้ความพยายามเต็มที่แล้วหรือไม่   ควรส่งคนระดับรัฐมนตรีไปเจรจาหรือไม่  ทำไมประเทศอื่นเขาสามารถเจรจาได้  รัฐบาลต้องคิดว่าวัคซีน mRNA จากไฟเซอร์ 20 ล้านโดสเพียงพอหรือไม่


3.การเยียวยาต้องรวดเร็วตรงจุดและเพียงพอแก่ประชาชนที่เผชิญความทุกข์ยากมาแล้วกว่า 18 เดือน  การเยียวยาต้องทำให้รวดเร็วกว่านี้   คิดเรื่องล็อกดาวน์ได้  แต่ทำไมคิดเรื่องเยียวยาไปพร้อมกันเลยไม่ได้  การเยียวยาต้องมากกว่าปีที่แล้ว  ต้องทำให้คนจน  คนหาเช้ากินค่ำมีเงินยาไส้ได้เร็วกว่านี้

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า แทนที่รัฐบาลจะเป็นพลังในการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหากลับกลายเป็นภาระ  ปกติเสาร์-อาทิตย์ก็ไม่ทำงาน  ยิ่งต้องมากักตัวยิ่งล้มเหลวและสูญเสียโอกาส  ความจริงกักตัว  ไม่ควรกักสมอง  รัฐบาลต้องลดไอโอแล้วเพิ่มไอคิว  ประชาชนไม่ได้ด้อยค่า  แต่อาจเป็นรัฐบาลที่ด้อยค่า  บุคคลากรทางการแพทย์และประชาชนในการนำวัคซีนประสิทธิภาพต่ำมาฉีดหรือไม่   คนไทยทั้งประเทศเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออก  ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ยากกับคนที่ทำทุกอย่างเพื่อการวางแผนยึดอำนาจมา

“พรรคร่วมรัฐบาลเคยได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างหรือไม่   เห็นชีวิตคนติดคนตายเป็นใบไม้ร่วง  ท่านยังจะพายเรื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์นั่ง  ยังจะเป็นนั่งร้านให้กับรัฐบาลสืบทอดอำนาจไปอีกนานแค่ไหน  จิตใจทำด้วยอะไร   พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้ององคาพยพทั้งหมด  ต้องลาออก  ยุติการสืบทอดอำนาจเพื่อเปิดโอกาสให้ปัญหาของประเทศชาติและประชาชนได้รับการแก้ไขโดยเร่งด่วน”นายอนุสรณ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย