fbpx

วิป 3 ฝ่ายงดประชุม 2 สัปดาห์

รัฐสภา 12 ก.ค.-วิป 3 ฝ่ายมีมติงดประชุมสภาฯ และ กมธ. 2 สัปดาห์ ยกเว้น กมธ.งบฯ และแก้ รธน. ถกกรณี ส.ส.ก้าวไกลติดโควิด ขีดวงตรวจสอบ ไม่ต้องตรวจยกเข่งทั้งสภา ด้านฝ่ายค้านยังอยากประชุมต่อ วอนหาทางอยู่กับโควิดให้ได้ เตรียมยื่นซักฟอกกลาง ส.ค.


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่ายประกอบด้วย วิปฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล และวิปวุฒิสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาเป็นประธานการประชุม ว่านายชวน ได้แจ้งว่าจะของดการประชุมสภา 2 สัปดาห์แล้ว ให้กลับมาประชุมวันที่ 29 -30 กรกฎาคม 2564 และงดการประชุมในส่วนของคณะกรรมาธิการสามัญและวิสามัญทุกคณะด้วย ยกเว้นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณและคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างพระราชบัญญัติรัฐธรรมนูญ รวมถึงอนุกรรมาธิการทั้ง 2 กรรมาธิการ

“ผมชี้แจงต่อที่ประชุมเกี่ยวกับการประชุมร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดยในส่วนของการชี้แจงจากหน่วยงานต่างจังหวัดจะใช้ระบบซูม 100% อย่างเช่นการชี้แจงของมหาวิทยาลัยราชภัฏจะใช้วิธีการชี้แจงพร้อมกัน เพื่อให้แต่ละมหาวิทยาลัยเห็นภาพรวมของแต่ละแห่งพร้อมกัน ส่วนหน่วยงานในกรุงเทพฯก็จะให้หัวหน้าหน่วยงานเพียงคนเดียวเข้ามาในห้องประชุมชี้แจงและใช้ระบบซูมจากทีมงานซึ่งอยู่ในห้องข้าง ๆ” ประธานวิปรัฐบาล กล่าว


นายวิรัตน์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงกรณีที่นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกลติดเชื้อโควิด 19 โดยตรวจสอบไทม์ไลน์ว่าใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงบ้าง จะได้เร่งรัดตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม กำลังขีดวงอยู่และเห็นว่ายังไม่จำเป็นถึงขั้นให้ ส.ส.ทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมไปสวอปหาเชื้อ เพราะเท่าที่สังเกตุนายณัฐชาไม่ได้เดินมาในซีก ส.ส.รัฐบาล

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า มติงดประชุมครั้งนี้เป็นการตัดสินใจของประธานรัฐสภาซึ่งแจ้งให้ที่ประชุมทราบซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของ ศบค.ข้อที่ 12 และเป็นการให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล ประกอบกับสถานการณ์เป็นจริงที่ประจักษ์ ซึ่งฝ่ายค้านเองมีมติว่าจะขอเสนอให้ประชุมต่อ แต่เมื่อฟังเหตุผลแล้วก็ยินดีให้ความร่วมมือ

“ต้องคิดกันต่อว่าเมื่อครบ 14 วันแล้ว ถ้าสถานการณ์ไม่จบหรือไม่เบาลงจะทำอย่างไร หากจะใช้วิธีงดแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆคงไม่เป็นผลดี ดังนั้น ในช่วงนี้จะต้องหามาตรการให้พร้อมที่สุด เพื่อรับมือและยังหวังว่าหลังจาก 14 วันแล้วก็น่าจะได้พัฒนาให้อยู่กับโควิดให้ได้ แม้จะรุนแรง ยืนยันว่าในส่วนของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายยังคงเตรียมการและพร้อมที่จะยื่น เพื่อเป็นการถ่วงดุลและตรวจสอบ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน คาดว่าไม่เกินกลางเดือนสิงหาคมสามารถยื่นญัตติได้”ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง