fbpx

วิป 3 ฝ่ายงดประชุม 2 สัปดาห์

รัฐสภา 12 ก.ค.-วิป 3 ฝ่ายมีมติงดประชุมสภาฯ และ กมธ. 2 สัปดาห์ ยกเว้น กมธ.งบฯ และแก้ รธน. ถกกรณี ส.ส.ก้าวไกลติดโควิด ขีดวงตรวจสอบ ไม่ต้องตรวจยกเข่งทั้งสภา ด้านฝ่ายค้านยังอยากประชุมต่อ วอนหาทางอยู่กับโควิดให้ได้ เตรียมยื่นซักฟอกกลาง ส.ค.


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่ายประกอบด้วย วิปฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล และวิปวุฒิสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาเป็นประธานการประชุม ว่านายชวน ได้แจ้งว่าจะของดการประชุมสภา 2 สัปดาห์แล้ว ให้กลับมาประชุมวันที่ 29 -30 กรกฎาคม 2564 และงดการประชุมในส่วนของคณะกรรมาธิการสามัญและวิสามัญทุกคณะด้วย ยกเว้นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณและคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างพระราชบัญญัติรัฐธรรมนูญ รวมถึงอนุกรรมาธิการทั้ง 2 กรรมาธิการ

“ผมชี้แจงต่อที่ประชุมเกี่ยวกับการประชุมร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดยในส่วนของการชี้แจงจากหน่วยงานต่างจังหวัดจะใช้ระบบซูม 100% อย่างเช่นการชี้แจงของมหาวิทยาลัยราชภัฏจะใช้วิธีการชี้แจงพร้อมกัน เพื่อให้แต่ละมหาวิทยาลัยเห็นภาพรวมของแต่ละแห่งพร้อมกัน ส่วนหน่วยงานในกรุงเทพฯก็จะให้หัวหน้าหน่วยงานเพียงคนเดียวเข้ามาในห้องประชุมชี้แจงและใช้ระบบซูมจากทีมงานซึ่งอยู่ในห้องข้าง ๆ” ประธานวิปรัฐบาล กล่าว


นายวิรัตน์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงกรณีที่นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกลติดเชื้อโควิด 19 โดยตรวจสอบไทม์ไลน์ว่าใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงบ้าง จะได้เร่งรัดตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม กำลังขีดวงอยู่และเห็นว่ายังไม่จำเป็นถึงขั้นให้ ส.ส.ทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมไปสวอปหาเชื้อ เพราะเท่าที่สังเกตุนายณัฐชาไม่ได้เดินมาในซีก ส.ส.รัฐบาล

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า มติงดประชุมครั้งนี้เป็นการตัดสินใจของประธานรัฐสภาซึ่งแจ้งให้ที่ประชุมทราบซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของ ศบค.ข้อที่ 12 และเป็นการให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล ประกอบกับสถานการณ์เป็นจริงที่ประจักษ์ ซึ่งฝ่ายค้านเองมีมติว่าจะขอเสนอให้ประชุมต่อ แต่เมื่อฟังเหตุผลแล้วก็ยินดีให้ความร่วมมือ

“ต้องคิดกันต่อว่าเมื่อครบ 14 วันแล้ว ถ้าสถานการณ์ไม่จบหรือไม่เบาลงจะทำอย่างไร หากจะใช้วิธีงดแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆคงไม่เป็นผลดี ดังนั้น ในช่วงนี้จะต้องหามาตรการให้พร้อมที่สุด เพื่อรับมือและยังหวังว่าหลังจาก 14 วันแล้วก็น่าจะได้พัฒนาให้อยู่กับโควิดให้ได้ แม้จะรุนแรง ยืนยันว่าในส่วนของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายยังคงเตรียมการและพร้อมที่จะยื่น เพื่อเป็นการถ่วงดุลและตรวจสอบ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน คาดว่าไม่เกินกลางเดือนสิงหาคมสามารถยื่นญัตติได้”ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม