fbpx

หนุนรัฐให้ปชช.ใช้ rapid test ตรวจโควิดเองได้

กรุงเทพฯ 12 ก.ค.-“ธณิกานต์” หนุนรัฐ อนุญาตให้ประชาชนใช้ Rapid Antigen Test ตรวจโควิด -19 ลดปัญหาเคลื่อนย้าย รอตรวจ แนะถ้าแจกฟรีจะช่วยลดค่าใช้จ่าย


น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 38 เขตดุสิต ซึ่งเป็นจุดหลักในการตรวจคัดกรองโควิด-19 ให้กับประชาชนเขตดุสิต พร้อมกล่าวว่า ปัญหาขณะนี้คือความต้องการการตรวจคัดกรองของประชาชนมีมากกว่าเครื่องมือและบุคลากรที่ทางรัฐจัดสรร จึงมีการพูดถึงการใช้ชุดตรวจแบบ Rapid Antigen Test เพื่อสกรีนเบื้องต้น ลดปัญหาคอขวดที่ประชาชนจำนวนมากต้องมารวมตัวรอรับบริการตรวจตามจุดตรวจ และอาจเกิดปัญหาการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

“ในหลายประเทศมีการใช้เครื่องมือตรวจแบบ Rapid Antigen Test ด้วยวิธีการเก็บตัวอย่างจากทางจมูกและน้ำลาย เป็นชุดตรวจเชื้อ ที่ทำได้ง่าย รู้ผลเร็ว ภายใน 15 นาที ประชาชนสามารถศึกษาตามคู่มือและตรวจได้ด้วยตัวเอง ทำที่บ้านได้เลย ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ เพื่อทราบผลเบื้องต้น ลดการแออัด ลดการเคลื่อนย้ายเดินทาง ช่วยแยกผู้ติดเชื้อออกจากครอบครัวและชุมชนได้เร็วขึ้น หากผลเป็นบวกจึงส่งตรวจซ้ำด้วย RT-PCR แก้ปัญหาปัจจุบัน ที่หลายโรงพยาบาลปฏิเสธการตรวจ และจุดคัดกรองรวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ของกรุงเทพมหานครมีจำกัด” น.ส.ธณิกานต์ กล่าว


น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า จากการติดตามข่าวทราบว่าวันนี้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาปลดล็อกการใช้เครื่องมือตรวจโควิด-19 แบบ Rapid Antigen Test ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) รับรองแล้ว 24 บริษัท ต่อไปประชาชนสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาและคลินิก ราคาชุดละประมาณ 300-400 บาท และจะดียิ่งขึ้นกว่านี้หากภาครัฐสามารถพิจารณาแจกฟรีแก่ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูงและกลุ่มเปราะบาง เงินจำนวน 300-400 บาท มีความหมายมากสำหรับคนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบทั้งสุขภาพและเศรษฐกิจอยู่แล้ว ในหนึ่งครอบครัวอาศัยอยู่รวมกันหลายคน ต้องใช้คนละชุดตรวจ อยากวอนขอให้ฝ่ายบริหาร ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานคร จัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนตรงนี้อย่างเต็มที่ ช่วยลดภาระของประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น

สธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์อีก 2สัปดาห์ต้องเสียเปล่า

ปลัดสธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์ไปอีก 2 สัปดาห์ต้องเสียเปล่า ช่วยกันอยู่บ้าน ลดการออกนอกบ้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการล็อกดาวน์

“หมอมนูญ” ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป

หมอมนูญ”ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป มาตรการล็อกดาวน์แบบปีที่แล้วเข้มแค่ไหน คงไม่ได้ผลกับเชื้อสายพันธุ์เดลตา ต้องเรียนรู้อยู่กับโรคนี้ รีบฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ป้องกันตัวเองเต็มที่ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง อย่าอยู่ในที่แออัด