fbpx

แนะลดอคติสั่งฟ้าทะลายโจรประคองอาการโควิด

กรุงเทพฯ 12 ก.ค.-“กนก” ชี้ใบยืนยันผลบวกเป็นอุปสรรคส่งตัวผู้ป่วยโควิดเข้ารับการรักษา ห่วงสถิติตายคาบ้านสูงขึ้น แนะแพทย์ลดอคติทางวิชาชีพ สั่งฟ้าทะลายโจรบรรเทาอาการ รักษาชีวิต หลังผลวิจัยยืนยันชัดลดอาการป่วยได้


นายกนก วงษ์ตระหง่าน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาการส่งตัวผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ว่า ปัจจุบันประชาชนจำนวนนับหมื่นคนที่มีอาการโควิด 19 กำลังรอตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย PCR เพื่อใช้ใบรับรองผลบวกของโควิด-19 เป็นใบเบิกทางเข้าสู่โรงพยาบาลสนาม เพราะมีกฎเหล็กกำหนดไว้ว่าถ้าไม่มีผลตรวจ PCR ยืนยันจะไม่รับเข้าโรงพยาบาลสนาม สถานการณ์วันนี้รุนแรงกว่านั้น คนป่วยที่ผลตรวจ PCR เป็นบวก แต่ยังต้องรอที่บ้านเพราะเตียงในโรงพยาบาลสนามเต็ม จนถึงขั้นที่ผู้ป่วยยอมขับรถไปบ้านเกิดในต่างจังหวัดเพื่อจะได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามโดยเร็ว และมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งเสียชีวิตที่บ้านในขณะรอเตียงในโรงพยาบาลสนามแล้ว

“ที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือจำนวนคนป่วยที่เข้าโรงพยาบาลสนามไม่ได้อาจจะต้องตายมากขึ้นกว่านี้อีก ถ้าจำนวนคนตายเพราะเข้าไม่ถึงการรักษาพยาบาลสูงขึ้นวันละหลายร้อยหรือพันคน สภาพจะเป็นอย่างไร ตนไม่อยากเห็นสภาพที่เกิดขึ้นในอินเดีย บราซิล แอฟริกา ในประเทศไทย” นายกนก กล่าว


รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เหตุใดแพทย์จึงไม่สั่งยาฟ้าทะลายโจรให้กับผู้ป่วยระหว่างรอการส่งตัวเข้าโรงพยาบาลสนาม ทั้ง ๆ ที่กรมแพทย์แผนไทยและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมทั้งอาจารย์แพทย์ที่วิจัยสมุนไพรไทย คือ ฟ้าทะลายโจร ยืนยันแล้วว่าสารออกฤทธิ์ (Andrographolide) ของฟ้าทะลายโจรช่วยรักษาอาการของโรคโควิด-19 ได้ อย่างน้อยช่วยไม่ให้อาการผู้ป่วยหนักขึ้น เพียงพอที่จะยืดเวลารอได้นานขึ้น

“สาเหตุที่ทำให้แพทย์ไม่สั่งฟ้าทะลายโจร เป็นเพราะอคติทางวิชาชีพแพทย์ยังไม่ยอมรับยาที่ทำจากสมุนไพร ตนจะไม่โต้แย้งกับแพทย์เลย ถ้าสมุนไพรนั้นยังไม่ผ่านการวิจัยและการทดลองใช้ในคนแล้วยืนยันผลดีต่อผู้ป่วย แต่ฟ้าทะลายโจรได้รับการยืนยันจากแพทย์นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี จากกรมการแพทย์แผนไทย และ อย.ของกระทรวงสาธารณสุขแล้วว่าได้ผลดีกับการรักษาอาการของโรคโควิด 19” นายกนก กล่าว

นายกนก กล่าวว่า ยังจำการปฏิเสธของแพทย์แผนปัจจุบันกับการฝังเข็มเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และปฏิเสธการนวดแผนไทย แต่ในที่สุดก็ต้องยอมรับ เพราะประชาชนที่เข้ารับการบำบัดรักษายืนยันถึงประโยชน์ของการฝังเข็มและการนวด วันนี้ฟ้าทะลายโจรก็เช่นกัน อคติทางวิชาชีพมันปิดใจแพทย์จำนวนหนึ่งไม่ให้มองเห็นคุณประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรกับการรักษาโควิด-19 แต่วิกฤติที่กำลังเผชิญหน้านี้มีเดิมพันชีวิตของคนไทยจำนวนนับหมื่นคน เพราะระบบการรักษาในปัจจุบันเต็มกำลังแล้ว ทำไมปล่อยให้ผู้ป่วยไปหาฟ้าทะลายโจรมาทานเอง ผิดบ้างถูกบ้าง


“ตรงกันข้ามถ้าเปิดใจนำฟ้าทะลายโจรมาให้ผู้ป่วยโดยแพทย์เอง โอกาสรอดชีวิตระหว่างรอรับการรักษาพยาบาลจะได้มากขึ้น ขอแพทย์แผนปัจจุบันกรุณาเปิดใจอ่านรายงานผลการวิจัยฟ้าทะลายโจรของแพทย์ร่วมวิชาชีพของท่าน และเปิดใจฟังความเห็นของกรมแพทย์แผนไทยและอย.เรื่องการใช้ฟ้าทะลายโจร เพื่อให้ฟ้าทลายโจรช่วยรักษาชีวิตของคนไทยในช่วงวิกฤตินี้ด้วย ที่สำคัญสุดคือขอ ศบค.กรุณารับฟังผลการวิจัยและคำยืนยันประโยชน์จากการใช้ฟ้าทะลายโจร เพื่อตัดสินใจสั่งการให้ใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาชีวิตคนไทยโดยด่วน” นายกนก กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท