fbpx

ชี้นายกฯ นั่งเป็นประธานในตำแหน่งอื่นอีกกว่า 50 ตำแหน่ง

กรุงเทพฯ 10 ก.ค.- โฆษกรัฐบาล แจงนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับเงินเดือนประจำ จากการนั่งประธานคณะกรรมการชุดต่างๆ ตามที่สื่อโซเชียลฯ ระบุ และไม่ได้ร่วมประชุมทั้งหมดทุกคณะ 


โดยนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยในสื่อโซเชียลมีเดียว่า นอกจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้สละเงินเดือนในตำแหน่งนายกฯ เพื่อมอบให้ช่วยเหลือสถานการณ์โควิด-19 แล้วนั้น นายกรัฐมนตรียังมีตำแหน่งต่างๆ อีก 56 ตำแหน่งว่าในตำแหน่งต่างๆ ที่มีการกล่าวถึงอีกกว่า 50 ตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีไม่ได้รับเงินเดือนประจำจากตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งการเป็นประธานคณะกรรมการชุดต่างๆ หากมีการเข้าร่วมประชุมก็จะได้รับเป็นเบี้ยประชุม 

โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการชุดต่างๆในทุกเดือนและไม่ได้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดทุกคณะ โดยบางคณะได้มอบหมายให้คนอื่นเข้าร่วมประชุมแทน 


สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบข้อมูลพบว่า นอกจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท่านยังดำรงตำแหน่งสำคัญอีกอย่างน้อย 56 ตำแหน่ง เช่น 

-ประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

-ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้


-ประธานคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ

-ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  

-ประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) 

-ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ  

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกด้วยว่าตามระเบียบและข้อกำหนดของกระทรวงการคลัง ข้าราชการการเมืองที่ดำรงตำแหน่งมากกว่าหนึ่งตำแหน่งให้ได้รับเงินเดือนในตำแหน่งที่สูงกว่าเพียงตำแหน่งเดียว ดังนั้น นายกรัฐมนตรีไม่เคยได้รับเงินเดือนในตำแหน่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแต่อย่างใด

ล่าสุดวันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีหลายคนประกาศไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน ว่าตนยินดีดำเนินการในลักษณะเดียวกันด้วย โดยนายกรัฐมนตรีพูดเรื่องดังกล่าวในที่ประชุม ศบค. ซึ่งมีรัฐมนตรีหลายคนไม่ได้ร่วมประชุมด้วย เชื่อว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ คงมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เบื้องต้นตนได้คุยกับรองนายกฯ ที่อยู่ในที่ประชุมศบค.ด้วยกัน ทุกคนเห็นด้วย ขณะนี้กำลังคุยกันว่าจะใช้วิธีบริจาคอย่างอย่างไร จะให้หักเงินเดือนหรือให้นำเงินมาคืนให้ เพราะถ้าหักเงินเดือนก็ต้องรอถึงสิ้นเดือนดังนั้นการนำเงินมาคืนจะสะดวกที่สุด อย่างไรก็ตามมาตรการเช่นนี้ เมื่อปีที่ผ่านมาก็เคยดำเนินการมาแล้ว บางคนนำเงินไปบริจาคซึ่งมากกว่าเงินเดือนแล้วนำมาแสดงต่อสำนักเลขาธิการนายกฯ โดยเงินที่จะบริจาคทั้งหมดปลัดสำนักนายกฯจะเป็นผู้รวบรวมเพื่อนำไปดำเนินการต่อไป โดยจนถึงขณะนี้มีคณะรัฐมนตรีที่ประกาศไม่รับเงินเดือนตามนายกรัฐมนตรีรวมทั้งสิ้น 29 คน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ