fbpx

ชี้นายกฯ นั่งเป็นประธานในตำแหน่งอื่นอีกกว่า 50 ตำแหน่ง

กรุงเทพฯ 10 ก.ค.- โฆษกรัฐบาล แจงนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับเงินเดือนประจำ จากการนั่งประธานคณะกรรมการชุดต่างๆ ตามที่สื่อโซเชียลฯ ระบุ และไม่ได้ร่วมประชุมทั้งหมดทุกคณะ 


โดยนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยในสื่อโซเชียลมีเดียว่า นอกจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้สละเงินเดือนในตำแหน่งนายกฯ เพื่อมอบให้ช่วยเหลือสถานการณ์โควิด-19 แล้วนั้น นายกรัฐมนตรียังมีตำแหน่งต่างๆ อีก 56 ตำแหน่งว่าในตำแหน่งต่างๆ ที่มีการกล่าวถึงอีกกว่า 50 ตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีไม่ได้รับเงินเดือนประจำจากตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งการเป็นประธานคณะกรรมการชุดต่างๆ หากมีการเข้าร่วมประชุมก็จะได้รับเป็นเบี้ยประชุม 

โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการชุดต่างๆในทุกเดือนและไม่ได้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดทุกคณะ โดยบางคณะได้มอบหมายให้คนอื่นเข้าร่วมประชุมแทน 


สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบข้อมูลพบว่า นอกจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท่านยังดำรงตำแหน่งสำคัญอีกอย่างน้อย 56 ตำแหน่ง เช่น 

-ประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

-ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้


-ประธานคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ

-ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  

-ประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) 

-ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ  

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกด้วยว่าตามระเบียบและข้อกำหนดของกระทรวงการคลัง ข้าราชการการเมืองที่ดำรงตำแหน่งมากกว่าหนึ่งตำแหน่งให้ได้รับเงินเดือนในตำแหน่งที่สูงกว่าเพียงตำแหน่งเดียว ดังนั้น นายกรัฐมนตรีไม่เคยได้รับเงินเดือนในตำแหน่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแต่อย่างใด

ล่าสุดวันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีหลายคนประกาศไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน ว่าตนยินดีดำเนินการในลักษณะเดียวกันด้วย โดยนายกรัฐมนตรีพูดเรื่องดังกล่าวในที่ประชุม ศบค. ซึ่งมีรัฐมนตรีหลายคนไม่ได้ร่วมประชุมด้วย เชื่อว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ คงมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เบื้องต้นตนได้คุยกับรองนายกฯ ที่อยู่ในที่ประชุมศบค.ด้วยกัน ทุกคนเห็นด้วย ขณะนี้กำลังคุยกันว่าจะใช้วิธีบริจาคอย่างอย่างไร จะให้หักเงินเดือนหรือให้นำเงินมาคืนให้ เพราะถ้าหักเงินเดือนก็ต้องรอถึงสิ้นเดือนดังนั้นการนำเงินมาคืนจะสะดวกที่สุด อย่างไรก็ตามมาตรการเช่นนี้ เมื่อปีที่ผ่านมาก็เคยดำเนินการมาแล้ว บางคนนำเงินไปบริจาคซึ่งมากกว่าเงินเดือนแล้วนำมาแสดงต่อสำนักเลขาธิการนายกฯ โดยเงินที่จะบริจาคทั้งหมดปลัดสำนักนายกฯจะเป็นผู้รวบรวมเพื่อนำไปดำเนินการต่อไป โดยจนถึงขณะนี้มีคณะรัฐมนตรีที่ประกาศไม่รับเงินเดือนตามนายกรัฐมนตรีรวมทั้งสิ้น 29 คน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ