fbpx

ปธ.วิปรัฐบาลจ่อถกวิป 3 ฝ่าย หลังล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว

กทม. 10 ก.ค.-ประธานวิปรัฐบาล เตรียมหารือวิป 3 ฝ่าย หลังประกาศล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ย้ำ กมธ.เร่งประชุมเท่าที่จำเป็น

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงแนวทางการประชุมสภาผู้แทนราษฎรภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ออกมาตรการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยเฉพาะห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็น และห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 21.00-04.00 น.ว่า วิปรัฐบาลจะปรึกษาหารือก่อนเข้าร่วมประชุมวิป 3 ฝ่าย ในวันจันทร์นี้ (12 ก.ค) โดยจะเป็นตามดำริของประธานสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากได้มีการนัดหมายการประชุมในวันที่ 14 -15 กรกฎาคมนี้ แต่ถึงอย่างไร มติการประชุมวิป 3 ฝ่ายในครั้งที่ผ่านมา ได้มีข้อเสนอที่สำคัญ คือ ขอความร่วมมือจากคณะกรรมาธิการสามัญและคณะกรรมาธิการวิสามัญที่ไม่มีความจำเป็นให้หยุดการประชุมชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน


สำหรับการพิจารณาของคณะกรรมาธิการงบประมาณฯ เมื่อเกิดข้อกำหนดห้ามเดินทางในช่วงเวลา 21.00-04.00 น.ขึ้นในวันนี้ (10 ก.ค.) จึงเป็นวันแรกที่คณะกรรมาธิการได้มีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยเป็นการพิจารณาของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ(อว.) รวม 90 หน่วย ซึ่งการดำเนินการในลักษณะนี้จะทำให้ผู้เข้าชี้แจงงบประมาณแต่ละหน่วยงานเดินทางมายังรัฐสภาน้อยลง เช่นเดียวกับหลายคณะอนุกรรมาธิการที่ประชุมโดยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรน โดยคณะอนุกรรมาธิการทั้ง 9 คณะได้เร่งรัดการประชุมซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ ขณะที่การประชุมของคณะกรรมาธิการชุดใหญ่จะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้

นายวิรัช กล่าวว่า ในส่วนของส.ส.ที่ต้องเดินทางมาประชุมในวันที่ 14 -15 กรกฎาคมนี้ และจะต้องเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา ประเด็นดังกล่าวจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของวิป 3 ฝ่ายอีกครั้งหนึ่ง


ส่วนประเด็นงดรับเงินเดือนของ ส.ส. ภายหลังนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีได้ประกาศงดรับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน นายวิรัช กล่าวว่า ประเด็นนี้จะต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย และวิปรัฐบาลเช่นกัน ส่วนตัวยังไม่สามารถออกความเห็นอย่างได้ เนื่องจากหากแสดงความเห็นอย่างหนึ่งอย่างใดก่อนที่จะมีการหารือของแต่ละฝ่ายจะเป็นการไม่เหมาะสม จึงขอให้ติดตามผลการประชุมของวิปอีกครั้งหนึ่ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที