ศบค. แจงทำได้เดินทางข้ามจังหวัดเพื่อรับวัคซีน

ทำเนียบรัฐบาล 10 ก.ค.-ศบค. แจงเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อรับวัคซีน ทำได้ ให้แจ้งฝ่ายความมั่นคงหรือมีเอกสารยืนยัน ชี้เป็นเหตุจำเป็นของประชาชน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวถึงการเดินทางในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงเข้ม 10 จังหวัด ถ้าจะเดินทางมาเพื่อรับวัคซีน สามารถมาได้หรือไม่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่ได้มีใบนัดล่วงหน้า ว่า ถ้าเพื่อการสาธารณสุข โดยการฉีดวัคซีน ก็สามารถเดินทางได้เลย สามารถแจ้งกับฝ่ายความมั่นคงที่มีการตรวจสอบอยู่ เพราะตรงนี้ถือว่าเป็นเหตุจำเป็น และถือเป็นความสำคัญที่อยากให้ประชาชนได้รับวัคซีน แต่ถ้าจะไปฉีดวัคซีนแบบข้ามจังหวัด คือจากจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มไปยังจังหวัดอื่น ก็ต้องแล้วแต่จังหวัดนั้นๆ หรือถ้าจะเข้ามากรุงเทพฯ จะมีใบรับรองจากผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ใหญ่บ้าน กำนันก็น่าจะดี


เมื่อถามว่า ตามข้อกำหนดที่ให้ปิดร้านนวดแผนไทย สปา ร้านเสริมความงามต่างๆ แต่คลินิกเสริมความงามที่จะต้องฉีดใบหน้าจะเข้าข่ายที่จะต้องปิดด้วยหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการลดการสัมผัสและความเสี่ยงในการสัมผัสใบหน้า ก็คงต้องของดไปก่อน เพื่อตอบสนองต่อการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนการเดินทางระหว่างจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้มทำได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ข้อกำหนดที่ออกมามุ่งเน้นไปที่ 10 จังหวัดสีแดงเข้ม ส่วนพื้นที่จังหวัดอื่นที่จะเดินทางระหว่างกันนั้น ไม่ได้ห้าม แต่ขอความร่วมมือประชาชนให้ลดการเดินทาง


นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า อยากให้ประชาสัมพันธ์ของจังหวัดต่างๆที่เกี่ยวข้อง ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในมาตรการต่างๆที่ออกมา เพราะบางข้อใช้กับบางจังหวัด หรือบางข้อใช้ทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้