fbpx

ศบค. แจงทำได้เดินทางข้ามจังหวัดเพื่อรับวัคซีน

ทำเนียบรัฐบาล 10 ก.ค.-ศบค. แจงเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อรับวัคซีน ทำได้ ให้แจ้งฝ่ายความมั่นคงหรือมีเอกสารยืนยัน ชี้เป็นเหตุจำเป็นของประชาชน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวถึงการเดินทางในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงเข้ม 10 จังหวัด ถ้าจะเดินทางมาเพื่อรับวัคซีน สามารถมาได้หรือไม่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่ได้มีใบนัดล่วงหน้า ว่า ถ้าเพื่อการสาธารณสุข โดยการฉีดวัคซีน ก็สามารถเดินทางได้เลย สามารถแจ้งกับฝ่ายความมั่นคงที่มีการตรวจสอบอยู่ เพราะตรงนี้ถือว่าเป็นเหตุจำเป็น และถือเป็นความสำคัญที่อยากให้ประชาชนได้รับวัคซีน แต่ถ้าจะไปฉีดวัคซีนแบบข้ามจังหวัด คือจากจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มไปยังจังหวัดอื่น ก็ต้องแล้วแต่จังหวัดนั้นๆ หรือถ้าจะเข้ามากรุงเทพฯ จะมีใบรับรองจากผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ใหญ่บ้าน กำนันก็น่าจะดี


เมื่อถามว่า ตามข้อกำหนดที่ให้ปิดร้านนวดแผนไทย สปา ร้านเสริมความงามต่างๆ แต่คลินิกเสริมความงามที่จะต้องฉีดใบหน้าจะเข้าข่ายที่จะต้องปิดด้วยหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการลดการสัมผัสและความเสี่ยงในการสัมผัสใบหน้า ก็คงต้องของดไปก่อน เพื่อตอบสนองต่อการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนการเดินทางระหว่างจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้มทำได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ข้อกำหนดที่ออกมามุ่งเน้นไปที่ 10 จังหวัดสีแดงเข้ม ส่วนพื้นที่จังหวัดอื่นที่จะเดินทางระหว่างกันนั้น ไม่ได้ห้าม แต่ขอความร่วมมือประชาชนให้ลดการเดินทาง


นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า อยากให้ประชาสัมพันธ์ของจังหวัดต่างๆที่เกี่ยวข้อง ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในมาตรการต่างๆที่ออกมา เพราะบางข้อใช้กับบางจังหวัด หรือบางข้อใช้ทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น