fbpx

ร้องสอบผู้ว่าฯ กฟภ.เอื้อประโยชน์ผู้รับเหมา

สำนักงานป.ป.ช. 9 ก.ค.-“ศรีสุวรรณ” ร้องป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯ กฟภ. เอื้อประโยชน์ผู้รับเหมา หลังทิ้งงานก่อสร้างสายส่งที่ปัตตานี แต่ยังให้รับงานได้อีก


นายศรีสุวรรณ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อเอาผิดผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)และคณะ ทุจริตต่อหน้าที่ กรณีเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างสายส่งระบบ 115 เควี จ.ปัตตานี มูลค่า 125 ล้าน ที่ทำงานไม่แล้วเสร็จและทิ้งงาน แต่ไม่ถูกลงโทษ และกลับมารับงานใหม่ของกฟภ.ได้อีกซึ่งขัดต่อ มาตรา109(2) พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 2560

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กฟภ. ได้ทำสัญญาว่าจ้างโครงการจ้างเหมาก่อสร้างสายส่งระบบ 115 เควี ช่วงสถานีไฟฟ้าปัตตานี 2 ถึงสถานีไฟฟ้าสายบุรี จังหวัดปัตตานี กลับบริษัทเอกชนดังกล่าว วงเงินจ้างตามสัญญา 125 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 มีกำหนดแล้วเสร็จภายใน 720 วัน แต่บริษัทผู้ประมูลงานไม่สามารถดำเนินงานได้แล้วเสร็จภายในเวลาตามที่สัญญากำหนดไว้ และกฟภ.ยังขยายสัญญาต่อให้อีกหลายครั้งจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 แต่ยังดำเนินงานไม่แล้วเสร็จ จนในที่สุดกฟภ. บอกเลิกสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561


“หนังสือบอกเลิกสัญญาระบุไว้ชัดว่าบริษัทไม่สามารถดำเนินงานตามสัญญาต่อไปได้ เนื่องจากไม่สามารถเชื่อมต่อระบบได้ตามแผนงาน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย จึงขอบอกเลิกสัญญาและสงวนสิทธิ์การเรียกค่าปรับจนถึงวันบอกเลิกสัญญา รวมถึงค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการบอกเลิกสัญญา แต่ปรากฏว่าต่อมาไม่นานบริษัทกล่าว กลับไปได้งานของกฟภ.อีกรอบ จ้างเหมาก่อสร้างสายส่งระบบ 115 เควี บริเวณสามแยกบ้านแกใหญ่ ถึงทางหลวงหมายเลข 2076 (กม.ที่ 19+280 ) จังหวัดสุรินทร์ มูลค่า 137,699,370 บาท และยังมีชื่อในโครงการร่วมทุนและรับงานทำสายส่งระบบอีกหลายจังหวัดในปี 2562 – 2563 ที่ผ่านมา” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามหลักกฏหมายการที่บริษัทถูกบอกเลิกสัญญาจ้างเนื่องจากทำงานไม่แล้วเสร็จตามสัญญาถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามสัญญาซึ่งเป็นการกระทำในลักษณะเป็นการทิ้งงาน ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุ ภาครัฐ 2560 มาตรา 109 ( 2 ) จะไม่สามารถเข้ามาประมูลงานใดๆ ของภาครัฐได้อีก รวมทั้งงานของ กฟภ. แต่บริษัทดังกล่าวกลับเข้ามาประมูลงานของ กฟภ. จนได้งาน เพราะตัดทิ้งเงื่อนไขเรื่องการทิ้งงานดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ มาตรา 109 (2) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยป.ป.ช. .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์