fbpx

กสม.เตรียมข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ป้องกันเหตุไฟไหม้ซ้ำซาก

กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – กสม.เตรียมข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อป้องกัน หลังเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟม ซ.กิ่งแก้ว ป้องกันเหตุการณ์ซ้ำซาก


คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังติดตามเหตุระเบิดและเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติกของบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังมอบหมายให้นางปรีดา คงแป้น และ น.ส.ศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่รับทราบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้ได้รับทราบข้อมูลผลกระทบและความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ แรงงานไทย แรงงานข้ามชาติ ผู้สูงอายุ และกลุ่มเปราะบางอื่นๆ รวมถึงรับทราบการให้ความช่วยเหลือเยียวยา รวมทั้งจากประชาชนประมาณ 60,000 ครัวเรือน และ จ.สมุทรปราการ ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้อพยพ จำนวน 9 จุด ทั้งนี้ มีประเด็นที่จะต้องพิจารณาและทบทวนในหลายประเด็นด้วยกัน อาทิ มาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ นโยบายการจัดทำผังเมืองที่เหมาะสม แนวทางการกำกับดูแลโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะที่ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน รวมถึงการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมโดยหน่วยงานรัฐ

“ที่ผ่านมา กสม.มักได้รับการร้องเรียนเรื่องผลกระทบต่อชุมชนจากชุมชนที่ตั้งมาก่อนการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม แต่เหตุระเบิดและเพลิงไหม้โรงงานพลาสติกนี้เป็นกรณีที่โรงงานอุตสาหกรรมตั้งมาก่อน แต่ก็สร้างความเสียหายให้ชุมชนอย่างรุนแรง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากโรงงานอุตสาหกรรมในแหล่งชุมชนพื้นที่อื่นๆ กสม.จะติดตามกรณีปัญหานี้ เพื่อเสนอเป็นรายงานข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย กลไกการบริหารจัดการ และการแก้ไขปัญหาในเชิงโครงสร้างต่อไป” นางปรีดา กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท