fbpx

สธ.เสนอปรับมาตรการเข้มขึ้น ไม่ใช่ล็อกดาวน์

ทำเนียบรัฐบาล 8 ก.ค.-ผู้ช่วยโฆษก ศบค.แจงข้อเสนอ สธ. ยังไม่ล็อกดาวน์ แค่ปรับมาตรการเข้มขึ้น ลดเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ กำหนดเวลาเปิดปิดบางกิจการ กิจกรรม รอ ศบค.ใหญ่ตัดสินใจพรุ่งนี้


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงว่า ในการประชุม ศบค.ชุดเล็ก กระทรวงสาธารณสุขเสนอปรับมาตรการ ทั้งมาตรการสาธารณสุขและมาตรการทางสังคมที่มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยหลักการจะจำกัดการเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยเฉพาะห้ามการเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัด ซึ่งที่ประชุมได้หารือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหมให้ตั้งจุดตรวจเพื่อลดการเคลื่อนย้ายข้ามพื้นที่

“กระทรวงสาธารณสุขเสนอปรับมาตรการ Work From Home ทั้งภาครัฐและเอกชนให้สูงสุด กำหนดให้ประชาชนร่วมมือเปิด-ปิดกิจการ เพื่อลดการเคลื่อนย้ายการเดินทางออกนอกพื้นที่ของประชาชน เพื่อให้อยู่บ้านและลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับสถานที่เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านข้าวต้มรอบดึก โดยจะหารือเรื่องของการกำหนดเวลาปิดร้าน ในส่วนของการขนส่งสาธารณะเมื่อลดการเคลื่อนย้ายประชาชน จะต้องปรับเวลาให้บริการขนส่งสาธารณะให้สอดคล้องตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ที่ประชุมมีความเป็นห่วงเรื่องการปรับเวลาและปรับมาตรการที่ต้องกำหนดความจำเป็นเรื่องสาธารณูปโภค อาหาร เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาด อาจจะยังจำเป็นต้องเปิด โดยมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอที่ ศบค.ชุดเล็กในวันนี้ จะเสนอ ศบค.ชุดใหญ่เพื่อพิจารณาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.)

ส่วนที่มีการเผยแพร่ผลการประชุมจากกระทรวงสาธารณสุขที่เสนอให้ล็อกดาวน์ 14 วัน ห้ามออกจากบ้าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.นี้ พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ไม่มีคำว่าล็อกดาวน์ สิ่งที่สาธารณสุขเสนอวันนี้เป็นเรื่องของการปรับมาตรการที่จะมีรายละเอียดว่า กิจการกิจกรรมใดปรับระยะเวลาและพื้นที่ไหน จังหวัดไหน ซึ่งในส่วนนี้ยังไม่มีข้อสรุปต้องนำเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาวันที่ 9 ก.ค.นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์