fbpx

ยันไม่เคยพูดขอวัคซีนเข็ม 3

รัฐสภา 8 ก.ค.-“อนันต์” แจงไม่เคยพูด 3 ฝ่าย มีมติให้หาวัคซีนเข็มสามให้ส.ส.-ส.ว. เผยเป็นเรื่องเข้าใจผิด เคลียร์ทุกอย่างฝ่ายแล้ว


นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.พลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่าวิป 3 ฝ่ายมีมติเสนอรัฐบาลจัดหาวัคซีนเข็มที่สามฉีดให้กับส.ส.และส.ว. ว่า เป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน เพราะที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมาไม่ได้มีมติดังกล่าว และหลังจากประชุมเสร็จ ประธานวิปรัฐบาลให้ตนเป็นตัวแทนแถลงข่าว และชี้แจงถึงผลการหารือของวิป3 ฝ่ายซึ่งหารือ 3 เรื่อง และไม่ได้เป็นมติคือ การเดินหน้าประชุมสภาต่อ เมื่อเห็นตรงกันว่าจะต้องเดินหน้าประชุมสภา ก็หารือต่อถึงเรื่องความปลอดภัยของบุคลากรทั้งสภาว่าอาจจะต้องมีการทำ Rapid test หรือ การทำ swab

“ในทางวิชาการหากจะสามารถควบคุมโรคได้ จะต้องฉีดวัคซีนเข็มที่สาม เพราะเมื่อผ่านไปสักระยะภูมิคุ้มกันอาจจะลดลง ซึ่งเรื่องวัคซีนเข็ม 3 นี้ก็เห็นว่าควรต้องฉีดให้ทุกคน โดยเริ่มจากด่านหน้าบุคลากรทางการแพทย์ แล้วค่อยมากลุ่มเสี่ยง ซึ่งหลังจากที่ผมแถลงข่าวไปมีการนำเรื่องวัคซีนและการเมืองไปรวมกันจนกลายเป็นประเด็น จนเสนอข่าวคลาดเคลื่อนว่าเป็นมติของวิป 3 ฝ่ายทั้งที่เป็นเพียงข้อหารือในที่ประชุมเท่านั้น ผมไม่มีเจตนาไม่ดีเพื่อหวังผลทางการเมือง หรือต้องการหาเสียง ผมไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร เป็นการทำหน้าที่วิปฯ และในฐานะเป็นประธานกรรมาธิการกิจการสภาต้องการปกป้องทุกคนในสภาให้มีความปลอดภัยเท่านั้น” นายอนันต์ กล่าว


นายอนันต์ กล่าวว่า โทรศัพท์พูดคุยกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทยหารือในสภาถึงประเด็นนี้แล้ว รวมถึงวิปรัฐบาลด้วย ซึ่งนพ.ชลน่านระบุว่าไม่ได้หมายถึงตน แต่เป็นการพูดถึงบุคคลที่ให้ข่าวในเชิงว่าส.ส.ต้องได้รับวัคซีนเข็มที่สาม ขณะที่วิปรัฐบาลก็เข้าใจเพราะที่ผ่านมาตนไม่ได้เป็นคนก้าวร้าว และเข้าใจว่าการนำเสนอข่าวอาจจะมีการต่อยอดจนทำให้คลาดเคลื่อนได้

“จะติดตาม เรื่องที่จะให้สภาทำRapid test ให้ส.ส. เพื่อสร้างความมั่นใจ เนื่องจากส.ส. ไปลงพื้นที่พบปะผู้คนจำนวนมาก มีความเป็นห่วงบุคลากรทุกคนที่ทำงานอยู่ในสภาทั้งผู้ติดตามรวมถึงสื่อมวลชน ซึ่งคาดว่าสัปดาห์หน้าทางสำนักงานเลขาธิการสภาน่าจะมีความพร้อมเรื่องการทำRapid Test รวมถึงติดตามมาตรการของสภาว่าที่จะต้องมีความเข้มข้น เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้มีการติดเชื้อจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส