fbpx

พร้อมเยียวยา ปชช.เหตุเพลิงไหม้หมิงตี้ จ.สมุทรปราการ

รัฐสภา 8 ก.ค. -มท.3 แจงสภาฯ พร้อมเยียวยา ปชช.เหตุเพลิงไหม้หมิงตี้อย่างเต็มที่ พบบ้านเรือนเสียหาย 372 หลัง ยังมีผู้อพยพอยู่ 259 คน รับปากเร่งปรับปรุงอุปกรณ์ จนท.ดับเพลิงให้ได้มาตรฐานสากลมากที่สุด


การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (8 ก.ค.) ที่ประชุมมีการตั้งกระทู้ถามไปยังรัฐบาลถึง ปัญหาการบริหารจัดการเหตุเพลิงไหม้ โรงงานผลิตเม็ดโฟมและเม็ดพลาสติก ที่ จ. สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา และส่งผลกระทำกับประชาชน ในรัศมี 5 กิโลเมตร

โดยนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก  ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ตั้งคำถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ถึงการระงับเหตุและการช่วยเหลือประชาชนจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงชี้แจงสาเหตุ การดำเนินการบรรเทาสาธารณภัย และแนวทางการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ  และการดูแลเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ที่มีเงินเดือนน้อยและมีอุปกรณ์การปฏิบัติงานที่เก่าไม่ทันต่อสถานการณ์การ  เช่นเดียวกับ นายวุฒินันท์ บุญชู ส.ส.สมุทรปราการ ตั้งกระทู้ถามถึงระบบการวางแผนเมื่อเกิดสถานการณ์การที่ต้องอพยพประชาชนในพื้นที่ ที่เมื่อเกิดเหตุประชาชนไม่ทราบว่าตนเองอยู่ในพื้นที่ต้องอพยพหรือไม่ จนทราบข้อมูลจากระบบที่เอกชนพัฒนาขึ้น ทั้งที่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานรัฐที่ควรวางระบบไว้  อีกทั้งมีบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหาย จึงขอความชัดเจนจากรัฐบาล ว่าจะมีการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างไร


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงสาเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ เคมิคอล ว่าเบื้องต้นคาดเกิดจากสารเคมีผลิตเม็ดโฟมและเม็ดพลาสติกรั่วไหล ยืนยันว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ มีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ และบริหารสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และมีการประกาศ เขตผู้ประสบภัย 1 อำเภอ 4 ตำบล 27 หมู่บ้าน ในพื้นที่อำเภอบางพลี โดยสามารถเยียวยาช่วยเหลือประชาชนเฉพาะหน้าได้  ปัจจุบันมีผู้อพยพเหลืออยู่ 259 คน และมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ และสามารถควบคุมเพลิงได้ 100 เปอร์เซนต์แล้วเวลานี้ เชื่อว่าจะไม่มีการระเบิดซ้ำอีก แต่ยังไม่อนุญาตให้ประชาชนในรัศมี 1 กม. กลับเข้าพื้นที่ เพราะยังต้องจำกัดสารเคมีที่ยังเหลืออยู่ราว 700 ตัน ก่อน 

ส่วนแนวทางการช่วยเหลือยาวยา ยืนยันว่ารัฐบาลได้มีแผนการดำเนินการไว้แล้ว  ขณะนี้มีการสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือเฉพาะหน้า แบ่งเป็นรูปแบบช่วยเหลือ ดังนี้ การช่วยเหลือด้วยเงินสดค่าจัดการศพผู้เสียชีวิต 29,700 บาท  ค่าซ่อมแซมบ้านเรือนรายละ 49,500 บาท  ค่าดำรงชีพ รายละ 3,000 บาท ค่าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ รายละ 4,000 บาท  กรณีพิการ 13,300 บาท  เครื่องมือประกอบอาชีพ 11,400บาทและวัสดุซ่อมแซม ต่างๆ และการจัดสร้างที่อยู่อาศัย เป็นต้น

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ยังมีการช่วยเหลือโดยเงินกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำนักนายกรัฐมนตรี และค่าช่วยเหลือจากบริษัทที่เกิดเหตุ  โดยกรณีเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต ขณะมีการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวแล้ว จำนวน 120,000 บาท  ส่วนผู้ที่แจ้งชื่อได้รับความเสียหายบ้านเรือน ขณะนี้ มี 372 ราย  ประมาณการความเสียหายของประชาชนราว 209 ล้านบาท ยังสำรวจอย่างต่อเนื่อง ส่วนปัญหาอุปกรณ์เครื่องแต่งกาย ชุดพจญเพลิงของ เจ้าหน้าที่ ยอมรับว่ากรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก็ห่วงเรื่องนี้ จะมีการหรือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆ ให้ได้มาตรฐานสากลที่สุด เพื่อไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียและให้ผู้ปฏิบัติงานมีความปลอดภัยสูงสุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง