fbpx

รัฐสภาอำนวยความสะดวกให้ปชช.เข้าชื่อเสนอ กม.

รัฐสภา 8 ก.ค.- “ราเมศ” เผย พ.ร.บ. เข้าชื่อเสนอกฎหมายมีผลใช้บังคับใช้ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม ขณะที่รัฐสภาอำนวยความสะดวกเต็มที่


นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ. 2564 ว่าพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา โดยเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าชื่อกันเพื่อเสนอกฎหมายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีหน้าที่อำนวย ความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย  ซึ่งประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งรวมกันไม่น้อยกว่า 20 คน สามารถร้องขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ช่วยจัดทำร่างกฎหมายและเอกสารประกอบแทนได้ ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยร่างกฎหมายให้ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน

นายราเมศ กล่าวว่าผู้ที่เชิญชวนคนเข้าชื่อเสนอกฎหมายรวบรวมหลักฐานการเข้าชื่อเสนอกฎหมายให้ครบ 10,000 ชื่อ หรือ กรณีเสนอร่างรัฐธรรมนูญ 50,000 ชื่อสามารถเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ร่วมเข้าชื่อผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ และขณะนี้กำลังพัฒนาช่องทางนี้ให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้การเข้าชื่อเสนอกฎหมายทางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของประชาชนเกิดความสะดวกมากยิ่งขึ้น


นายราเมศ กล่าวด้วยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้ความสำคัญต่อประชาชนในการมีส่วนร่วมในการนำเสนอร่างกฎหมาย เป็นเรื่องที่สำคัญจึงได้กำหนดหลักการนี้ไว้ในรัฐธรรมนูญ และในระบบประชาธิปไตยการมีส่วนร่วมของประชาชน ผู้เป็นเจ้าของอำนาจถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีและสำคัญยิ่ง สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏรอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19