fbpx

“หมอระวี”ฉุนตั้งกระทู้ถามสดรถไฟรางคู่อีกไม่ได้

รัฐสภา 8 ก.ค.-“นพ.ระวี” โวย วิปรัฐบาลเบรคตั้งกระทู้ถามสดซ้ำ หลัง “ศักดิ์สยาม” เบี้ยวแจงรถไฟรางคู่สัปดาห์ที่แล้ว ระบุถ้าผลสอบออกมาไม่ฮั้วอาจตัดสินใจใหม่ร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่


นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการเสนอตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาของกลุ่มพรรคเล็ก ว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ยื่นไปแล้ว แต่รัฐมนตรีคมนาคม ติดภารกิจจึงจะยื่นอีกครั้งในวันนี้(8 ก.ค.) และคาดว่ารัฐมนตรีจะมาตอบคำถามได้ โดยกลุ่มพรรคเล็กได้แจ้งกับวิปรัฐบาล แต่ทางวิปรัฐบาลปฏิเสธไม่ให้ใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ ซึ่งปกติแล้วในระยะ 6 เดือน กลุ่มพรรคเล็กจะมีโอกาสยื่นกระทู้ถามสดได้ 1 ครั้ง เมื่อรัฐมนตรีไม่มาตอบ วิปรัฐบาลจึงถือว่าหมดสิทธิ์

“ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงในการไม่ให้ยื่นกระทู้ซ้ำ แต่เหตุผลที่บอกว่า ถ้ารัฐมนตรีไม่มาตอบก็หมดสิทธินั้น ตนรับไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมา นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเคยให้เหตุผลว่ากระทู้ถามสดถ้ารัฐมนตรีไม่ตอบ ให้ถือว่าให้ตกไปเลย แต่หลายคนเห็นว่าถ้าเป็นเรื่องสำคัญควรถามได้ โดยกระทู้ถามสดดังกล่าว เนื่องมากจากมีความน่าสงสัยในโครงการประมูลรถไฟรางคู่ ว่าฮั้วประมูลหรือไม่ ซึ่งผมเรียกว่า โครงการ 555 หมายถึงจัดทำสัญญา 5 สัญญาและล็อกให้มีบริษัทที่เข้าประมูลได้ 5 บริษัท และล็อกบริษัทที่ได้ 5 แห่ง โดยตัวเลขขั้นต่ำในการประมูลห่างกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งโอกาสที่มีการประมูลแล้วมีตัวเลขออกมาเช่นนี้เป็นเรื่องที่ยาก และกลัวที่สุดคือการฮั้วกันของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งผมจะติดตามโดยการทำหนังสือ” นพ.ระวี กล่าว


ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบสวนประมูลรถไฟทางคู่ จะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ยังเชื่อในคำของรัฐบาลว่าจะปราบปรามการทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ แต่หากผลสอบออกมาแล้วพบว่าไม่ฮั้ว รัฐบาลก็ต้องตอบคำถามด้วยว่า ต้องการปราบปรามการทุจริตจริงหรือไม่ ส่วนตนต้องตัดสินใจอีกครั้งว่าจะร่วมรัฐบาลอีกหรือไม่ แต่ยอมรับว่ามีเสียงเดียวทำอะไรมากไม่ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์