เสนอล็อกดาวน์สภาฯ ที่แรก

รัฐสภา 8 ก.ค.- “สิระ” น้ำตาคลอเบ้า บอกตื่นมาตกใจยอดผู้ติดเชื้อนิวไฮ เสนอล็อกดาวน์สภาฯ เป็นที่แรก เชื่อถ้าตรวจเชิงรุกน่าจะพุ่งหลักหมื่น


นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ตื่นมาเช้าวันนี้ (8 ก.ค.) รู้สึกตกใจกับยอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงสุดถึงกว่า 7,000 ราย เสียชีวิต 75 ราย  ทำให้สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น อยากเรียกร้องให้ ศบค.ชี้แจงกับประชาชน ว่าจะยับยั้งความสูญเสียของประชาชนคนไทยได้อย่างไร และจะล็อกดาวน์หรือไม่  เพราะขณะนี้จำนวนเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยก็ไม่มีแล้ว  และทราบว่า ที่วัดพระศรีมหาธาตุมีการเปิดให้ตรวจหาเชื้อโควิดฟรีวันนี้ (8ก.ค.) ปรากฏว่า มีประชาชนไปรอจองคิวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จึงเชื่อว่าหากมีการตรวจเชิงรุกจะมียอดผู้ติดเชื้อถึงหมื่นคนแน่นอน ดังนั้นเสนอว่าให้ล็อคดาวน์ที่รัฐสภาเป็นแห่งแรก  โดยผู้ไม่เกี่ยวข้องไม่ควรจะเข้ามาที่รัฐสภา โดยเฉพาะในส่วนของกรรมาธิการงบประมาณที่มีกรอบเวลาบังคับก็ประชุมได้  ซึ่งจากการตรวจสอบตัวเลขจำนวนผู้เข้ารัฐสภาวานนี้ (7 ก.ค.) เกือบหมื่นคน และวิปรัฐบาลก็แจ้งให้งดประชุม แต่มีกรรมาธิการบางคณะยังคงประชุมอยู่  อยากให้ไปตรวจสอบดูว่าเป็นกรรมาธิการชุดใด

“วันนี้ไม่ต้องเกรงใจใครเลย เราต้องคำนึงถึงชีวิตประชาชนแล้ว ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้คนไทยทั้งประเทศจะเดือดร้อน ท่านต้องชี้แจงว่าจะล็อคได้หรือไม่ ถ้าไม่ล็อกดาวน์มีเหตุผลอะไร และจะบริหารจัดการไม่ให้เกิดความเสียหายได้อย่างไร สภาผู้แทนราษฎรก็ผ่านงบฯเงินกู้4 แสนล้านบาทไปแล้ว ขอให้เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ และสภาฯ ถ้าไม่มีญัตติสำคัญ ถ้าเว้นสักอาทิตย์ สองอาทิตย์ ก็ไม่เสียหาย” นายสิระ กล่าว


ส่วนข้อเสนอให้ ส.ส.บริจาคเงินเดือนช่วยโควิดนั้น นายสิระ กล่าวว่าเรื่องบริจาคเงินนั้นให้ฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เพราะมีข้อกฎหมายเรื่องห้ามการบริจาคเกิน 3,000 บาท  แต่ส่วนตัวกับเพื่อนส.ส.ได้รวบรวมเงิน เพื่อนำเงินไปติดต่อซื้อวัคซีนทางเลือก มาฉีดให้กับประชาชนฟรี เพื่อให้ทั่วถึง ซึ่งขณะนี้มียอดหลายแสนบาทแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น