fbpx

โฆษก กต.ยันใช้ช่องทางการทูตแสวงหาวัคซีนโควิดให้ไทยเพิ่มเติม

กรุงเทพฯ 7 ก.ค. – โฆษก กต. ย้ำการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล โดย กต.ใช้ช่องทางการทูตแสวงหาวัคซีนมาเพิ่มเติมให้กับไทย และพยายามเจรจาผลักดันความร่วมมือด้านวัคซีนในรูปแบบต่างๆ


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับที่มาของการมอบความช่วยเหลือวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากสหรัฐให้กับประเทศไทย ว่า การจัดหาวัคซีนเป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศ เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ดำเนินภารกิจสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยได้ใช้ช่องทางการทูตในการแสวงหาวัคซีนมาเพิ่มเติมให้กับประเทศไทย และได้พยายามเจรจาหารือเพื่อผลักดันความเป็นไปได้ของความร่วมมือด้านวัคซีนในรูปแบบต่างๆ อาทิ การจัดซื้อ การรับความช่วยเหลือวัคซีน รวมถึงผลักดันการทำ vaccine swap กับหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แคนาดา และสหรัฐ

สำหรับความร่วมมือด้านวัคซีนกับสหรัฐ กระทรวงการต่างประเทศได้ผลักดันเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องในทุกระดับ ทั้งที่ส่วนกลางกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย และผ่านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐ ที่เมืองหลวง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือเรื่องนี้กับผู้ช่วยของประธานาธิบดี ซึ่งรับผิดชอบ Vaccine Diplomacy ที่ National Security Council ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยได้ขอให้สหรัฐพิจารณาสนับสนุนการจัดหาวัคซีนให้กับประเทศไทย ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หยิบยกประเด็นการขอรับการจัดสรรวัคซีนอย่างเร่งด่วนสำหรับไทยกับนาง Wendy Sherman รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเดินทางมาหารือข้อราชการที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ


นอกจากนี้ ในการประชุมทวิภาคีที่สำคัญต่างๆ เช่น การหารือยุทธศาสตร์ไทย-สหรัฐ (Strategic Dialogue) ครั้งที่ 7 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้ผลักดันเรื่องความร่วมมือด้านวัคซีนไทย-สหรัฐ นี้ด้วย

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศมอบความช่วยเหลือวัคซีนของสหรัฐ จำนวนรวม 80 ล้านโดส ให้กับประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมตามมาในวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการรับมอบวัคซีนจากสหรัฐ โดยเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้พิจารณาเห็นชอบการจัดทำความตกลงกับสหรัฐ เพื่อการรับมอบความช่วยเหลือวัคซีนดังกล่าว ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการประสานงานในรายละเอียดกับหน่วยงานฝ่ายสหรัฐ และกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมในการขนส่งและรับมอบวัคซีน รวมทั้งแผนบริหารจัดการและจัดสรรวัคซีนดังกล่าวในประเทศไทย

การมอบความช่วยเหลือวัคซีนของสหรัฐให้กับประเทศไทยในครั้งนี้ สะท้อนถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับสหรัฐ มายาวนานกว่า 188 ปี และได้มีความร่วมมือด้านการสาธารณสุขอย่างใกล้ชิดมานานปี โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงต้นของการแพร่ระบาดโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน สหรัฐได้ให้ความร่วมมือและการสนับสนุนต่างๆ แก่ไทยในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งไทยรู้สึกขอบคุณในไมตรีจิตและความร่วมมือดังกล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท