fbpx

ชี้ “สุชาติ ตระกูลเกษมสุข” ไม่ได้ร่วมองค์คณะ “คดีบอส อยู่วิทยา”


รัฐสภา 7 ก.ค. – “นิวัติไชย” แจงองค์คณะไต่สวน “คดีบอส อยู่วิทยา” มี 8 คน ชี้ “สุชาติ ตระกูลเกษมสุข” ไม่ได้ร่วมองค์คณะแต่แรก เหตุเป็นอดีตกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องกับการตั้งคณะกรรมการพิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรมคดีนี้นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่ประธาน ป.ป.ช.ตั้งกรรมการ ป.ป.ช.เป็นองค์คณะไต่สวนคดีนายบอส อยู่วิทยา ว่า นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข กรรมการ ป.ป.ช. ไม่ได้ได้ถอนตัวจากองค์คณะไต่สวน เพราะนายสุชาติ ไม่ได้เป็นองค์คณะไต่สวนแต่แรก และคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่เป็นองค์คณะไต่สวนมีเพียง 8 คน โดย นายสุชาติ ไม่ขอเข้าร่วมตั้งแต่ก่อนการแต่งตั้ง ด้วยเพราะเหตุผลว่า นายสุชาติ เป็นหนึ่งในกรรมาธิการที่มีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรม ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับในคดี เพื่อไม่ให้มีประเด็นขัดแย้งในการทำหน้าที่ หรือเกิดการคัดค้านภายหลัง และเชื่อว่าจะทำให้กระบวนการไต่สวนมีความบริสุทธ์ เพราะปลอดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี การไม่ร่วมองค์คณะไม่น่าจะทบต่อการไต่สวน หรือความน่าเชื่อถือ


โฆษก ป.ป.ช.ยังกล่าวว่าเร็วๆ นี้จะแถลงมติการชี้มูลความผิดคดีฟุตซอลในภาค 5 ซึ่งเป็นเรื่องกรณีการกระจายงบประมาณไปจัดทำสนามหญ้าเทียม มีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเกี่ยวข้องด้วย โดยการเตรียมเชิญสื่อมวลชนเพื่อติดตามการแถลงข่าวต่อไป
นายนิวัตไชย ยังกล่าวถึง คดีฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรงของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ นั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และนำเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่วนความคืบหน้าในการพิจารณาคำร้องจริยธรรมของนักการเมือง และ ส.ส. ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีมติตั้งคณะกรรมการไต่สวน เรื่องการถือครองที่ดินของนักการเมืองพรรคหนึ่ง ที่ครอบครองที่ดินไม่ชอบด้วยกฎหมาย เดิมเป็นคำร้องขอถอดถอนออกจากตำแหน่ง แต่คณะกรรมการเห็นว่าไม่เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ ขณะเดียวกันมีหลักเกณฑ์เรื่องจริยธรรม และผู้ถูกร้องยังครอบครองที่ดินอยู่ ซึ่งถือว่าอาจจะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนักการเมืองที่ถูก ป.ป.ช. ตั้งกรรมการไต่สวนกรณีครอบครองที่ดิน ภทบ. เข้าข่ายขาดจริยธรรมหรือไม่นั้นเป็น ส.ส.อักษร ย่อ ศ. .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที