fbpx

แนะรัฐถอดบทเรียนเพลิงไหม้ รง.เก็บสารเคมี

รัฐสภา 7 ก.ค.-กมธ.ปภ.สภาฯ เตรียมเชิญผู้เกี่ยวข้องเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ฯ มาชี้แจง แนะภาครัฐถอดบทเรียนปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพ


นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น รองประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ประธานที่ปรึกษากรรมาธิการฯ และนายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี โฆษกกรรมาธิการฯ แถลงแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้และสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติกของบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ในพื้นที่ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตน้ำหอมของบริษัท ฟลอรอลแมนูแฟคเจอริ่งกรุ๊ป จำกัด นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ว่า ที่ประชุมได้เสนอแนวทางการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ การแจ้งเตือนผ่านข้อความ SMS ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบและสามารถอพยพหรือหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงภัย การถอดบทเรียนเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานที่มีการเก็บกักสารเคมีหรือวัตถุอันตรายใกล้ชุมชน การเปิดช่องทางให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบแจ้งปัญหาความเดือดร้อนมายังกรรมาธิการฯ แนวทางการให้ความช่วยเหลือและการบริหารจัดการเหตุการณ์ของหน่วยงานภาครัฐ การจัดลำดับทีมเข้าให้ความช่วยเหลือ และการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่เผชิญเหตุฉุกเฉิน

กรรมาธิการฯ ยังเตรียมทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามความชัดเจนเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งหากประชาชนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากหน่วยงาน ขอให้ส่งเรื่องมา เพื่อติดตามและประสานงานกับหน่วยงาน เพื่อเร่งรัดการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมาธิการฯ ได้กำหนดการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 14 ก.ค.64 และจะเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง และอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ มีความห่วงใยต่อกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ติดอยู่ในแคมป์คนงานที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยจะทำหนังสือถึงผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท