รัฐสภา 7 ก.ค.-กมธ.ปภ.สภาฯ เตรียมเชิญผู้เกี่ยวข้องเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ฯ มาชี้แจง แนะภาครัฐถอดบทเรียนปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพ
นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น รองประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ประธานที่ปรึกษากรรมาธิการฯ และนายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี โฆษกกรรมาธิการฯ แถลงแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้และสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติกของบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ในพื้นที่ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตน้ำหอมของบริษัท ฟลอรอลแมนูแฟคเจอริ่งกรุ๊ป จำกัด นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ว่า ที่ประชุมได้เสนอแนวทางการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ การแจ้งเตือนผ่านข้อความ SMS ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบและสามารถอพยพหรือหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงภัย การถอดบทเรียนเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานที่มีการเก็บกักสารเคมีหรือวัตถุอันตรายใกล้ชุมชน การเปิดช่องทางให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบแจ้งปัญหาความเดือดร้อนมายังกรรมาธิการฯ แนวทางการให้ความช่วยเหลือและการบริหารจัดการเหตุการณ์ของหน่วยงานภาครัฐ การจัดลำดับทีมเข้าให้ความช่วยเหลือ และการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่เผชิญเหตุฉุกเฉิน
กรรมาธิการฯ ยังเตรียมทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามความชัดเจนเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งหากประชาชนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากหน่วยงาน ขอให้ส่งเรื่องมา เพื่อติดตามและประสานงานกับหน่วยงาน เพื่อเร่งรัดการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมาธิการฯ ได้กำหนดการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 14 ก.ค.64 และจะเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง และอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ มีความห่วงใยต่อกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ติดอยู่ในแคมป์คนงานที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยจะทำหนังสือถึงผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนต่อไป.-สำนักข่าวไทย