fbpx

ชงหาวัคซีนแก้ลัมปี สกิน ระบาด


รัฐสภา 7 ก.ค.- กมธ.งบฯ เสนอเพิ่มสัตวบาล จัดหาวัคซีน ช่วยเหลือเกษตรกร จากปัญหาลัมปี สกิน ระบาด เผย ปศุสัตว์ แจงอนุมัติงบกลาง 684 ล้าน จัดซื้อวัคซีน 5 ล้านโดส เวชภัณฑ์รักษา กำจัดแมลงน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. เขตลาดกระบัง พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 8 หน่วยงาน 1 กองทุน จากทั้งหมด 19 หน่วยงาน 2 กองทุน โดยการพิจารณาของกรมปศุสัตว์ ที่มีงบประมาณทั้งสิ้น 5,199,770,100 บาท ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์โรคลัมปิ สกิน ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ โดย กมธ.บางคนเสนอแนะว่าหน่วยงานควรจัดหาบุคลากรของกรมปศุสัตว์ในตำแหน่งสัตวบาลให้มากขึ้น และจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรแก้ปัญหาการระบาดของโรคที่เกิดจากสัตว์สู่สัตว์ เช่น โรคลัมปี สกิน ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ ทำให้โค กระบือ เสียชีวิตจำนวนมาก ทางกรมปศุสัตว์ชี้แจงว่าจะรับข้อเสนอของ กมธ. พิจารณาและดำเนินการต่อไป


น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวอีกว่า ทางกรมปศุสัตว์ เสนอของบประมาณของบกลางเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการควบคุมโรคลัมปี สกินแล้ว ซึ่งทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบกลางวงเงิน 684 ล้านบาท เพื่อจัดหาวัคซีน 5 ล้านโดส และจัดซื้อวัสดุเวชภัณฑ์ที่ใช้รักษาและกำจัดแมลง นอกจากนี้ทางกรมปศุสัตว์ชี้แจง ว่า ครม.ยังได้อนุมัติงบประมาณค่าชดเชยสุกรที่ถูกทำลายจากมาตรการป้องกันเฝ้าระวังโรคอหิวาสุกร จำนวน 140 ล้านบาท .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง