fbpx

ยอมถอดร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายไปปรับปรุง

รัฐสภา 7 ก.ค.- สภาฯ ยอมให้ประธาน กมธ. วัตถุอันตรายขอถอนร่างกลับไปปรับปรุงก่อนเสนอกลับมาใหม่ ด้าน ส.ส. จี้รัฐบาลเร่งกระจายวัคซีนและเพิ่ม รพ.สนาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้(7 ก.ค.) มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ได้เปิดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ก่อนจะเข้าสู่การพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย อีกครั้ง หลังมีปัญหาความไม่ชัดเจนของพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจนเกิดเหตุสภาล่ม โดยเมื่อเข้าสู่ระเบียบวาระ นายชวน แจ้งว่าประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายได้ขอถอน ร่างกฎหมายฉบับนี้กลับไปปรับปรุงใหม่ ถึงต้องขอความเห็นจากที่ประชุม ซึ่ง ไม่มีใครขัดข้องจึงถือว่าสภาอนุญาตให้นำร่างพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายกลับไปปรับปรุงใหม่แล้วนำกลับเข้ามาพิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 อีกครั้งจากนั้น ส.ส.ได้หารือปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ โดยส่วนใหญ่เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจัดสรรวัคซีนลงพื้นที่ต่างๆให้ครอบคลุมโดยเร็ว และพบว่าหลายพื้นที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นแต่โรงพยาบาลสนาม มีไม่เพียงพอ โดยเฉพาะ จ. ปทุมธานี ซึ่งนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ ส.ส. พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้เร่งดูแลเพราะพื้นที่ จ.ปทุมธานีมีคลัสเตอร์ เพิ่มขึ้นหลายคลัสเตอร์ และห่วงว่าจะเกิดการระบาดเข้ามาเพิ่มใน กรุงเทพมหานครได้


อย่างไรก็ตามการประชุมวันนี้ รัฐสภายังคงมาตรการเข้มข้นในการคัดกรองผู้เข้าออก ลดจำนวนบุคคล และรักษาระยะห่าง ในพื้นที่ที่มีการใช้งานร่วมกัน ส่วนมาตรการตรวจหาเชื้อด้วยเครื่องตรวจ Rapid Test ที่วิป 3 ฝ่ายเสนอให้ ใช้กับ ส.ส.ทุกคนก่อนเข้าประชุมนั้น วันนี้พบว่าทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่มีการนำกลับมาใช้ โดยเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแจ้งว่า ขณะนี้ กำลังนำข้อเสนอมาตรการต่างๆมาศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมก่อนจะมีการดำเนินการผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้ สภาฯ ได้นำเครื่องตรวจ Rapid Test ที่ได้รับมอบจากเอกชน จำนวน 1,000 ชุด เข้ามาตรวจ ส.ส.แล้ว ครั้งหนึ่ง แต่ได้รับแจ้งจากกรมควบคุมโรคว่าไม่ควรใช้เนื่องจาก Rapid Test เป็นการตรวจแอนติบอดี้หาค่าภูมิคุ้มกันเท่านั้น ไม่ใช่การตรวจหาเชื้อโดยตรง และอาจเกิดผลลวงได้ จึงมีการเลิกใช้ไป โดยกรมควบคุมโรค ได้เสนอให้ ใช้วิธีการตรวจสวอป สมาชิกทุกสัปดาห์แทน แต่ยังไม่มีความชัดเจนเนื่องจากหากมีการตรวจสวอป สภาต้องจัดพื้นที่กักตัวให้สมาชิกเพื่อรอผลตรวจด้วย จะเป็นการเพิ่มกระบวนการขั้นตอนในการทำงานมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ