fbpx

มั่นใจรัฐสภาหนุนร่างรธน.ปชป.

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.-ปชป.มั่นใจรัฐสภาเห็นพ้องร่างรธน.รัฐสภา เตรียมเสนอแปรญัตติ พร้อมผนึกงานกระทรวง-สภา-พรรค เร่งแก้ปัญหาราคาน้ำยางดิบ ช่วยผู้ประสบเหตุกิ่งแก้วเวลาเดียวกัน


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการประชุมส.ส. ของพรรค วานนี้(6 ก.ค.) ว่า ที่ประชุมได้กล่าวถึงกรณีที่มีความเป็นห่วงว่าร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที่ .. พ.ศ. .… (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ซึ่งเป็นร่างที่พรรคเสนอนั้นอาจไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องและต้องแก้ไขอีก แต่ที่ประชุมเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญที่พรรคเสนอนั้น เป็นความตั้งใจเขียนโดยมีหลักการอย่างกว้าง เพื่อแสวงหาความร่วมมือในชั้นกรรมาธิการฯ

“ตามข้อบังคับมีบทบัญญัติว่าสามารถแก้ไขมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการและเหตุผลได้ และฝ่ายกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่าสาระสำคัญของร่างคือการมีบัตร 2 ใบ จำนวน ส.ส. 500 คน และวิธีการคำนวณคะแนน ดังนั้นหากจะมีการปรับเปลี่ยนข้อความในมาตราที่เกี่ยวข้องภายใต้หลักการและเหตุผลนี้เพื่อให้สอดคล้องกันก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ ส.ส.ของพรรค คือ นายสุทัศน์ เงินหมื่น และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตยจะเตรียมเสนอแปรญัตติอีกด้วย ไม่มีความกังวล หากหลังจากการพิจารณาผ่านวาระ 3 จะถูกยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็ว่ากันตามกระบวนการหลักการที่รัฐธรรมนูญกำหนด” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายราเมศ กล่าวว่า ที่ประชุมยังแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์น้ำยางที่มีราคาตกอยู่ในขณะนี้ ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะได้เร่งแก้ปัญหา เพื่อเข้าไปรักษาเสถียรภาพราคา และทำให้ราคายางมีราคาที่สูงขึ้นจนไปถึงระดับที่น่าพอใจโดยเร็วที่สุด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ระหว่างการประชุมส.ส. วานนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยวาการกระทรวงมหาดไทยนำทีมลงพื้นที่ช่วยประชาชนที่ประสบเหตุโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกย่านกิ่งแก้วระเบิด ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนการทำงานตามหลักกระทรวง-สภา-พรรค อย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง