fbpx

ครม.อนุมัติงบกลางแก้ปัญหาโรคระบาดในสัตว์

ทำเนียบฯ 6 ก.ค. – ครม.อนุมัติงบกลางแก้ปัญหาโรคระบาดในสัตว์ อหิวาต์แอฟริกา​ในสุกร-ลัมปีสกิน นำเข้าวัคซีนรักษา 5 ล้านโดส


น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบกลางปี 2564 กว่า 824 ล้านบาท แบ่งเป็นการแก้ปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกา​ในสุกร งบ 140 ล้านบาท ครอบคลุมไปถึงโรงระบาดร้ายแรงในสุกรและหมูป่า ค่าชดเชยสุกรที่ถูกทำลาย รวมทั้งการดำเนินงานเฝ้าระวัง การตรวจวินิจฉัยและการทำลายเชื้อโรคในซากสัตว์ด้วย ซึ่งในภาพรวมมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และพบการระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ในประเทศไทยยังไม่มีการระบาด จนทำให้การซื้อขายสุกรเติบโตเป็นอย่างมาก โดยเกิดจากการที่รัฐบาลให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการเฝ้าระวัง และอนุมัติงบเพื่อแก้ปัญหาด้วย

น.ส.รัชดา กล่าวว่า งบกลางดังกล่าวยังแบ่งมาใช้ในการควบคุมโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย ลัมปีสกินในโคและกระบือ จำนวน 684 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าตอบแทนปศุสัตว์และค่าจัดซื้อวัคซีน​ 5 ล้านโดส ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ค่าเวชภัณฑ์ในการฆ่าเชื้อในฟาร์ม​และ พาหนะในการเคลื่อนย้ายสัตว์ ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในเวชภัณฑ์และฟื้นฟูสุขภาพ​โคกระบือ ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์เพื่อการแพทย์ สำหรับการฉีดวัคซีนและการรักษา อย่างไรก็ตาม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ระบุในคณะรัฐมนตรีว่า มีการประสานความร่วมมือกับทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินจากพืช ซึ่งได้มีการดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว และคาดว่าอีก 2 สัปดาห์ จะมีการรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบ โดยย้ำว่าโรคนี้สามารถรักษาหายขาดได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท