fbpx

“ธรรมนัส” แจงลงพื้นที่ช่วยไฟไหม้ ปัดเตรียมตัวนั่ง มท.1

ทำเนียบ 6 ก.ค. -“ธรรมนัส” ปัดเตรียมตัวเป็น มท.1 หลังรุดช่วยระงับเหตุไฟไหม้โรงงานเม็ดพลาสติก แจงแค่ลงไปช่วยประสานให้การทำงานเป็นเอกภาพมากขึ้น รับควรปรับแก้ผังเมืองจังหวัดเร่งด่วนก่อนเกิดปัญหาซ้ำ 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการลงพื้นที่ควบคุมเพลิงไหม้ที่โรงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก ซ.กิ่งแก้ว วานนี้(5ก.ค.) ที่ถูกวิจารณ์ว่าเตรียมตัวทำหน้าที่รัฐมนตรีมหาดไทยหรือไม่  ซึ่ง ร.อ. ธรรมนัส กล่าวว่า สาเหตุที่ลงไปในพื้นที่เป็นเพราะ เป็นพื้นที่ของพรรคพลังประชารัฐ และส.ส. ในพื้นที่มีขีดจำกัดไม่สามารถเข้าไปสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนได้เนื่องจากอยู่ในช่วงการกักตัว


ร.อ.ธรรมนัสยังกล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางตนมีชุดอาสาสมัคร ซึ่งเป็นทีมงานส่วนตัวล่วงหน้าในพื้นที่จำนวน26 คน  และได้รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าตลอดทั้งวัน แต่จนถึงค่ำยังไม่สามารถคุมสถานการณ์ได้ จึงตัดสินใจลงไปสั่งการด้วยตัวเอง ประกอบกับผู้ที่ทำงานในพื้นที่ที่มาจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาเป็นรุ่นพี่เตรียมทหารรุ่น24  ที่ทราบข้อมูลว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ยังไม่ประสานกัน ก็เลยลงไปช่วยสนับสนุนโทรประสานสั่งการให้การทำงานมีเอกภาพมากขึ้น

“เมื่อคืนนี้พอเราเอาจริงเอาจัง ผู้จัดการโรงงานก็ยอมออกมาคุยด้วย ตอนรอบดึกเพื่อให้เค้าชี้จุดว่าแทงค์ ท่อ อยู่ตรงไหน พอผู้จัดการออกมา บอกก็ทำให้รู้ว่าจุดสำคัญอยู่ที่ใดทำให้แก้ปัญหาได้”ร.อ.ธรรมนัสกล่าว


เมื่อถามว่าตลอดทั้งวันที่แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะไม่ได้บูรณาการทำงาน ทำงานไม่เป็นเอกภาพใช่หรือไม่  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า  ไม่ใช่เรื่องบูรณาการ อาจเพราะเมื่อเกิดระเบิดแทงค์แรก ต่างคนก็หนีกันหมด เจ้าของโรงงานไม่อยู่ ผู้จัดการไม่อยู่ วิศวกรไม่อยู่ก็ต้องให้ตำรวจไปตามตัว จึงได้ตัวมารอบดึกและได้ทราบว่า แทงค์ไหนมีสารเคมีเหลือเท่าไหร่ แทงค์ที่ระเบิด ระเบิดไปเท่าไหร่ ท่ออยู่ตรงไหน ปิดวาวล์ถูกไหม ดังนั้นการทำงานช่วงเช้า ที่ยังไม่ทราบรายละเอียดจึงทำงานเหมือนคนตาบอดเพราะไม่รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน เท่านั้น

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จำเป็นต้องมีการปรับผังเมืองของจังหวัดสมุทรปราการหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด  ต้องมีการตรวจโรงงานใหม่ทั้งหมด เพราะโรงงานนี้เปิดมาหลายปีแล้วไม่รู้ว่าไปแอบก่อสร้างเพิ่มเติมหรือไม่ ปริมาณสารเคมีมีเท่าไหร่ต้องคุมให้หมด  วานนี้โชคดี ที่ไฟไม่ลุกลาม เพราะโรงงานใกล้เคียงที่เป็นลักษณะเดียวกันห่างไปอีกแต่200 เมตรหากเกิดระเบิดซ้ำจะทำอย่างไร

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าพรรคพลังประชารัฐได้ตั้งศูนย์ประสานงานและได้สั่งการให้ ส.ส.พลังประชารัฐลงพื้นที่ทั้งหมด และต่อไป พรรคพลังประชารัฐเตรียมจะดำเนินการจัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ จะจัดให้มีกองที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ให้ไปทันทีโดยการทำงานแยกหน้าที่กันให้ชัดเจน


เมื่อถามว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่านายกรัฐมนตรี ทราบตลอดเพราะตนได้รายงานตรงถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีซึ่งได้ประสานกับ นายกรัฐมนตรี ตลอดอยู่แล้ว เมื่อถามว่าประชาชนจะสามารถ กลับเข้าพื้นที่ได้เมื่อใด ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า  ทางจังหวัดจะมีการแจ้งไทม์ไลน์ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบว่าเมื่อใดปลอดภัย แต่สิ่งสำคัญสุดคือกระทรวงสาธารณสุขต้องดู เรื่องสารเจือปนในอากาศรอบข้าง ว่าประชาชนได้รับผลกระทบอย่างไร และโรงงานรอบๆมีวัตถุอันตราย แบบนี้อีกไหม  ในพื้นที่น่าเป็นห่วงเรื่องกลิ่นของสารเคมี ซึ่งเหม็นมาก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการได้ประสานกระทรวงสาธารณสุข และตำรวจ ลงมาดูเรื่องการช่วยเหลือประชน หากเป็นคดีแพ่งต้องเร่งชดเชยค่าเสียหาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท