fbpx

ครม.ให้ซื้อไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ซิโนแวค 10.9 ล้านโดส

ทำเนียบรัฐบาล 6 ก.ค.-ที่ประชุมครม.เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ให้โมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือก พร้อมซื้อซิโนแวคเพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ และมอบให้อธิบดีกรมควบคุมโรคลงนามในสัญญา เจรจากับผู้ผลิตอีกครั้ง เบื้องต้น คาดว่าจะจัดซื้อจำนวน 20 ล้านโดส แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดสัญญาได้ ขณะเดียวกันที่ประชุมเห็นชอบข้อตกลงกับทางสหรัฐ รับมอบความช่วยเหลือวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งที่รัฐบาลดำเนินการเพิ่มเติม

“ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งถือเป็นวัคซีนทางเลือกที่ประชาชนจะต้องชำระเงินกับภาคเอกชน ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้องค์การเภสัชกรรมเป็นตัวกลางจัดหาวัคซีน และ ผอ.องค์การเภสัชฯ ลงนามในสัญญาและไปเจรจากับผู้ผลิต” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว


นายอนุชา กล่าวว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติม 10.9 ล้านโดส วงเงิน 6,111.412 ล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้เงินจากวงเงินกู้ โดยให้กรมควบคุมโรคเป็นผู้จัดหาวัคซีน โดยแบ่งเป็นในเดือนกรกฎาคม 3,894.8 ล้านบาท และเดือนสิงหาคม 2,169.96 ล้านบาท โดยมีค่าบริการจัดการวัคซีน 46.65 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น

สธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์อีก 2สัปดาห์ต้องเสียเปล่า

ปลัดสธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์ไปอีก 2 สัปดาห์ต้องเสียเปล่า ช่วยกันอยู่บ้าน ลดการออกนอกบ้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการล็อกดาวน์

“หมอมนูญ” ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป

หมอมนูญ”ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป มาตรการล็อกดาวน์แบบปีที่แล้วเข้มแค่ไหน คงไม่ได้ผลกับเชื้อสายพันธุ์เดลตา ต้องเรียนรู้อยู่กับโรคนี้ รีบฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ป้องกันตัวเองเต็มที่ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง อย่าอยู่ในที่แออัด