fbpx

วอนปิดสำนวนคดีบอส อยู่วิทยาในปีนี้

กทม. 6 ก.ค.- เชาว์ ชี้ ข่าวดี ป.ป.ช.ตั้ง กก.ไต่สวน ก๊วนค้าสำนวน คดีบอส อยู่วิทยา วอนปิดสำนวนภายในปีนี้ หวังฟื้นศรัทธา ปชช. หลังกระบวนการยุติธรรมสั่นคลอนเพราะพวกนอกรีต แนะล้างบางเอาปลาเน่าออกจากข้อง


นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า นับเป็นข่าวดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.)มีมติให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน เป็นองค์คณะไต่สวนผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดจำนวน 15 ราย กรณีค้าสำนวน คดีบอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต มีผู้เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย พนักงานสอบสวน ข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทั้งที่เกษียณไปแล้วและที่ยังรับราชการอยู่ ไปจนถึงพนักงานอัยการ ซึ่งคิดว่าต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว เพราะเรื่องนี้ล่าช้ามามากแล้ว นับจากวันที่คณะกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานสรุปผล ก็เกือบหนึ่งปี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นจะเอาผิดขบวนการสมยอมคดีได้แม้แต่คนเดียว ไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรืออัยการนอกรีต แม้ว่าตามกรอบ พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาตรา 48 วางกรอบเวลา คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะต้องไต่สวนให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี และขยายเวลาได้ 1 ปี แต่เรื่องนี้ไม่ใช่กรณีที่ต้องนับหนึ่งใหม่ เพราะมีฐานข้อมูล พยานหลักฐาน ที่สอบไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ของคณะกรรมการชุดนายวิชาอยู่แล้ว อีกทั้งสองหน่วยงานคือ ทั้งตำรวจและอัยการก็มีการสอบสวนภายในด้วย จึงควรขมวดรวมทั้งหมดจบที่ป.ป.ช.ไปในคราวเดียว

“ผมหวังว่าจะได้เห็นการดำเนินคดียกก๊วนแบบไม่เห็นแก่หน้าอิน หน้าพรม ป.ป.ช.ต้องสรุปสำนวนให้ได้ภายในปีนี้ ซึ่งมีเวลาอีกเกือบหกเดือน เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นให้กับระบบยุติธรรมตั้งต้นของไทย คนทำผิดต้องถูกลงโทษ อย่าปล่อยให้ปลาเน่าไม่กี่ตัวทำให้ทั้งองค์กรตำรวจและอัยการเสื่อมเสีย นี่เป็นโอกาสล้างบางพวกนอกแถว และเป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องลงโทษให้หนักเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ที่จะก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อกระบวนการยุติธรรมไทยอีก”นายเชาว์ ระบุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท