fbpx

กมธ.งบ 65 ห่วงลดงบทำหมันลิง คาดถกจบภายใน 105 วัน

รัฐสภา 6 ก.ค.-กมธ.งบฯ ห่วงสำนักงบปรับลดงบทำหมันลิงจากหลักหมื่นเหลือหลักพัน  เรืองไกร เผยไทม์ไลน์ถกงบวาระ 2-3 คาดจบภายในกำหนด 105 วัน


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่าที่ผ่านมาคณะกมธ.ฯ พิจารณางบประมาณเสร็จสิ้นแล้ว 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งในส่วนของกระทรวงทรัพย์ฯ กมธ.บางคนห่วงใยเรื่องการควบคุมปริมาณลิง ที่ปัจจุบันมีลิงประมาณ 50,000ตัว ที่ทำให้เกิดความรุนแรงในชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ลพบุรี นครสวรรค์ และราชบุรี  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ของบเพื่อทำหมันลิง 10,000 ตัว แต่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในปี 2565 เพียง 1,000 ตัว ซึ่งไม่สมดุลกับสถานการณ์ที่จะต้องมีการป้องกันโรคติดเชื้อจากลิงสู่คน ดังนั้น กรมอุทยานฯจะหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน ขณะที่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เสนอความเห็นเพื่อให้พัฒนาสวนสัตว์ให้มีมาตรฐานดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทย แต่ปัจจุบันมีผู้เช้าชมน้อยลง จึงต้องพัฒนาสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากขึ้น

นายเรืองไกร กล่าวด้วยว่า วันนี้(6 ก.ค.)กมธ.ได้เริ่มพิจารณาการจัดสรรงบฯในภาพรวมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีหน่วยงานขอรับงบฯ 11 หน่วยงานที่ต้องชี้แจง ซึ่งมีการขอเม็ดเงินจำนวนมาก โดยเฉพาะกรมชลประทานที่ของบประมาณ 77,268 ล้านบาท ในการบูรณาการเรื่องน้ำ จากนั้นจะพิจารณากรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมต่อไป ทั้งนี้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกมธ.วิสามัญฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าการพิจารณางบฯปี 65 มีความล่าช้ามาก เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด -19 ทำให้คณะกมธ.ฯต้องเลื่อนประชุมไป 1 สัปดาห์ ส่งผลกระทบต่อแผนงานที่คาดว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาของส.ส.ที่แปรญัตติจากเดิมที่กำหนดวันที่ 21 ก.ค. เป็นวันที่ 29 ก.ค. จึงจะสามารถนัดส.ส.ที่เสนอคำแปรญัตติ และคณะอนุกมธ.ทั้ง 9 คณะ ให้ได้รายงานการจัดงบประมาณว่าเป็นอย่างไร จึงทำให้มีผลกระทบต่อการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ ในวาระที่ 2 และ 3 ซึ่งจะถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 18 – 20 ส.ค.64 เพราะตามกำหนดการเดิมสภามีเวลา 105 วัน ในการพิจารณาซึ่งจะครบวันที่ 29 ส.ค.นี้ ดังนั้น คณะกมธ.ฯ จะรีบทำให้เสร็จก่อนครบกำหนด เพราะหากพิจารณาไม่เสร็จจะมีผลกระทบต่อการปรับลดงบประมาณที่ทำไว้ และถูกบังคับไว้ด้วยรัฐธรรมนูญให้ใช้ร่างเดิม ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรายการได้ ดังนั้นกมธ.ชุดใหญ่จะเร่งพิจารณาโดยจะปรับเวลาการประชุมจากเลิก 21.00 เป็น 22.00 น. รวมถึงอาจจะต้องทำงานเสาร์และวันอาทิตย์ด้วย อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือกมธ.ให้ใช้เวลาในการสอบถามผู้ชี้แจงตามกรอบเวลา 7 นาที ถ้าอยู่ในกรอบการพิจารณาแบบนี้ก็น่าจะไปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท