fbpx

ธุรกิจกลางคืนตกงานไร้มาตรการเยียวยาโควิด

รัฐสภา 6 ก.ค.-ตัวแทนสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิง บุกสภา ยื่นหนังสือถึงพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ความเป็นธรรมหลังตกงานมากว่า 250 วันแต่ไร้การเยียวยา ด้านสิระ เตรียมส่งด่วนให้พรรคบ่ายนี้ พร้อมเตรียมนำเข้าที่ประชุม กมธ.กฎหมาย เชิญ ศบค.แจงมาตรการเยียวยาที่ไม่เป็นธรรม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวแทนสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย ชมรมผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับบาร์(รายย่อย) ชมรมดนตรีแห่งประเทศไทย ชมรมดีเจและโปรดิวเซอร์ กรุงเทพฯ ชมรมคนทำคอนเสิร์ตและอีเว้นต์ ชมรมดราฟท์เบียร์ ชมรมบาร์เท็นเดอร์ กรุงเทพฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้องถึงพรรคพลังประชารัฐ ผ่านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

โดยตัวแทนของสมาพันธ์ฯ ได้กล่าวว่า ธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงได้รับความเดือดร้อนตกงานกันมากว่า 250 วันตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 และยังมองไม่เห็นหนทางที่จะได้กลับมาประกอบอาชีพเพื่อมีรายได้อีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการยื่นหนังสือให้กับพรรคการเมืองต่างๆ 5 พรรคการเมือง รวมถึงหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่มีหนึ่งพรรคการเมืองที่ต้องการยื่นโดยตรงมากที่สุดคือพรรคพลังประชารัฐ โดยหวังว่าเสียงของพวกเราจะดังไปถึงหน่วยงานและองค์กรที่มีอำนาจในการตัดสินใจสักครั้ง


“เราหมดหนทางจริงๆทุกคน ตั้งแต่คนที่ตัวเล็กที่สุดในวงการ คนที่เราห่วงที่สุด เขาไม่มีแม้แต่กำลังใจ ไม่ต้องพูดถึงเม็ดเงิน กำลังใจก็แทบจะไม่มีเหลือกันแล้ว เป็นสิ่งที่เราเจอกันมาปีครึ่ง และก็ไม่รู้ว่าหนทางจะไปจบตรงไหน”ตัวแทนสมาพันธ์ กล่าว

ส่วนข้อเรียกร้องมี 4 หัวข้อหลัก คือ 1.การปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม ที่ผ่านมาสถานบันเทิงเป็นเด็กดีมาโดยตลอด ทุกครั้งที่มีการเกิดโรคระบาดจะโดนปิดก่อนและเปิดทีหลัง 2.มาตรการเยียวยาที่ยังไม่ทั่วถึง และรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งต่างจากแคมป์ก่อสร้างที่เป็นต้นตอของการแพร่ระบาดกลับได้รับการเยียวยา แต่สถานบันเทิงและกลุ่มอาชีพอิสระกับถูกเพิกเฉย 3.เรื่องของวัคซีน ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ เพราะอาชีพของเราต้องการคนเข้าร่วมงานให้กำลังใจ ดังนั้นการเข้าถึงภูมิคุ้มกันหมู่ การเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเป็นเรื่องสำคัญ 4.การรับฟังแง่มุมของกลุ่มอาชีพสถานบันเทิง เพราะที่ผ่านมาภาครัฐสั่งปิดโดยที่กลุ่มอาชีพเราไม่ได้ร่วมตัดสินใจและหาทางออก

ด้านนายสิระ กล่าวว่า ตนในฐานะเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ วันนี้(6ก.ค.) เวลา 15.00น. จะมีการประชุมสมาชิกของพรรค ตนจะนำหนังสือดังกล่าวเข้ายื่นต่อพรรคโดยด่วน และในฐานะที่ตนเป็นผู้แทนราษฎรก็ขอทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงให้กับสมาพันธ์ฯที่มายื่น เพื่อสะท้อนให้ถึงหูรัฐบาลว่ากลุ่มนี้ตลอด2ปีที่ผ่านมาเป็นเด็กดีมาโดยตลอด ไม่มีต้นเหตุในการแพร่เชื่อเหมือนกับแคมป์คนงานที่มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายจนเกิดการแพร่เชื้อสร้างผลกระทบที่รุนแรงต่อประชาชนและงบประมาณ รวมถึงเศรษฐกิจ ซึ่งแคมป์คนงานมีนายจ้างที่ร่ำรวยและตนได้เรียกร้องมาโดยตลอดว่าเจ้าของธุรกิจที่ร่ำรวยและใช้แรงงานที่ผิดกฎหมายต้องออกมารับผิดชอบ ไม่ใช่เอาเงินงบประมาณไปดูแลคนที่ทำผิดกฎหมาย


นอกจากนี้ นายสิระ กล่าวต่อว่า ตนในฐานะเป็นประธานกรรมาธิการการกฎหมายฯ จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะกรรมาธิการฯ เพื่อพิจารณาว่าสิทธิของผู้ที่อยู่ในธุรกิจกลางคืนควรจะได้รับหรือไม่ แล้วจะเชิญ ศบค.เข้ามาสอบถามถึงมาตรการการเยียวยาที่กลุ่มหนึ่งได้รับ แต่อีกกลุ่มกลับไม่ได้รับการเยียวยา รวมถึงอาชีพอื่นๆหากได้รับผลกระทบก็สามารถเข้ามาร้องเรียนได้ ตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอเป็นป่กเป็นเสียงให้กับประชาชน ขอให้ทุกคนได้ใช้ผู้แทนที่พวกท่านได้เลือกมาให้เกิดประโยชน์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้