fbpx

ใช้เวลาแปรญัตติแก้รธน.ไม่เกิน 2 สัปดาห์

รัฐสภา 6 ก.ค.-กมธ.แก้รธน.มีมติ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” นั่งประธานฯ ฝ่ายค้านเตรียมแปรญัตติร่างให้สมบูรณ์ ส่อส่งศาลรธน. “วิรัช” ระบุใช้เวลาแปรญัตติไม่เกิน 2 สัปดาห์


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงาน(วิป)พรรคร่วมฝ่ายค้าน ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการฯ นัดแรกว่า เป็นการเลือกตำแหน่งกรรมาธิการสำคัญ ๆ โดยเฉพาะตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ ส่วนเนื้อหา เท่าที่ดูเห็นว่ารัฐธรรมนูญที่รัฐสภารับหลักการมา ยังไม่สมบูรณ์ แก้ไขระบบเลือกตั้งมาเพียง 2 มาตรา

“มีมาตราอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกันที่รัฐสภาไม่ได้รับหลักการมาจึงต้องหารือในประเด็นดังกล่าว เนื่องจาก มีข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ในข้อ 124 กำหนดถึงการแปรญัตติเพิ่มมาตราขึ้นใหม่ หรือตัดทอน หรือแก้ไขมาตราเติม ต้องไม่ขัดหลักการ เว้นแต่การแก้ไขเพิ่มเติมมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการนั้น หรืออาจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ชัดเจน แต่หากที่ประชุม เห็นว่าเดินหน้าได้ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ฝ่ายค้านจะเสนอแปรญัตติแก้ไขให้ใกล้เคียงกับที่พรรคเพื่อไทยเสนอ แต่รัฐสภาไม่เห็นชอบให้ได้มากที่สุด” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการนัดแรกที่ประชุมมีมติเลือกนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ส่วนรองประธานมีทั้งหมด7 คนอาทิ นายมหรรณพ เดชพิทักษ์ รองประธานคนที่ 1 นายสุทิน คลังแสง รอง ประธานคนที่ 2 นายศุภชัย ใจสมุทร รองประธานคนที่3 และนายสมชาย แสวงการ รองประธานคนที่ 4 นายวิรัช รัตนเศรษฐ เป็นกรรมาธิการและประธานที่ปรึกษา ขณะที่โฆษกมีทั้งหมด6 คน อาทิ นายดิเรกฤทธิ์ เจนคลองธรรม นายชัยชนะ เดชเดโช นายประสิทธิ์ ปทุมมารักษ์ นายนิกร จำนง เป็นเลขาธิการกรรมาธิการ

นายวิรัช กล่าวว่า คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เมื่อดูรายละเอียดและนำร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐมาประกอบจะทำให้การเดินหน้าพิจารณาเป็นไปอย่างรวดเร็วไม่น่าเกิน 2 สัปดาห์ เชื่อว่าไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะหลักการใกล้กันและเป็นไปตามข้อบังคับข้อ 124 แต่หากมีคนสงสัยและต้องส่งตีความก็ไม่ถือว่าล่าช้า เพราะระกหว่างนั้นสามารถทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญรอไว้ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท