fbpx

ไม่ได้หมกเม็ด แต่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ทำเนียบรัฐบาล 6 ก.ค.-“วิษณุ” เผยเหตุต้องนำแผนจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ เข้าครม.เพื่อของบจัดซื้อ ยอมรับเห็นสัญญาซื้อขายแต่ละบริษัทเงื่อนไขหลากหลาย แตกต่าง รัฐบาลพูดน้อย ไม่ใช่หมกเม็ด แต่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวก่อนร่วมประชุม คณะรัฐมนตรี กรณีกระแสข่าวจะนำเรื่องแผนสัญญาจัดซื้อวัคซีนไฟเซอรนเข้าสู่ที่ประชุมครม. ว่า ทราบจากการนำเสนอของสื่อมวลชนเท่านั้น ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะนำมาพิจารณากันเนื่องจากจะต้องของบประมาณจากรัฐบาลจัดซื้อ ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าการซื้อวัคซีนทุกครั้งจะต้องเข้าที่ประชุมครม. อาทิ วัคซีนโมเดอร์นาที่เอกชนเป็นผู้จัดซื้อ รัฐจะเป็นเพียงผู้ประสานงาน จึงไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.

“ผมเข้าใจว่าวัคซีนจากโมเดอร์นา รัฐบาลยังไม่ได้ประกาศเป็นวัคซีนหลักของประเทศที่รัฐจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ คำว่าวัคซีนหลักคือวัคซีนที่รัฐจัดหาให้และฉีดให้ฟรี ซึ่งขณะนี้วัคซีนที่รัฐจัดหาให้มีเพียง แอสตราเซเนกา ซิโนแวค จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไฟเซอร์และ สปุตนิก วี ซึ่งขณะนี้รัฐบาลสั่งแล้วจ่ายเงินแล้วแต่ยังไม่ถึงรอบที่จะนำเข้ามา การซื้อวัคซีนขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ซึ่งผมได้มีโอกาสดูสัญญาบางฉบับ ซึ่งมีข้อแปลกใจ เนื่องจากปกติจะไม่ทำสัญญาในลักษณะนั้น เช่น รายละเอียดสัญญาบางฉบับระบุว่า หากการส่งมอบล่าช้าจะไม่รับผิดชอบ และบางยี่ห้อไม่คืนเงิน ไม่ให้ปรับหรือยึดทรัพย์ รวมไปถึงฟ้องกลับไม่ได้ ความเสียหายใด ๆ ที่เกิดขึ้นก็จะไม่รับผิดชอบ นอกจากนี้ยังระบุห้ามเปิดเผยสัญญาด้วย” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวว่า การทำสัญญาของแต่บริษัทกับแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน บางบริษัทระบุว่าหากไม่ทำสัญญาจะไม่ขายให้ ยอมรับว่าสัญญาการซื้อขายวัคซีนเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงจะเห็นว่ารัฐบาลจะไม่ค่อยออกมาพูดเรื่องนี้มากนัก บางครั้งต้องพูดอ้อมไปมา แต่ไม่ใช่การปิดบังหรือโกหก แต่เพราะพูดไม่ได้ในบางเรื่อง ติดเรื่องสัญญา ทำให้บางคนที่พยายามพูด ดูเหมือนจะพูดกลับไปมา ยอมรับว่าสัญาดังกล่าวยุ่งยาก
“นายกรัฐมนตรีไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ หลังต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้าน เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ แต่อาจไปกำชับกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และการที่นายกรัฐมนตรีทำงานจากที่บ้านพักก็ไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็เคยทำมาแล้ว” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์